Hỗ trợ doanh nghiệp để tăng nguồn thu ngân sách

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/01/2019 20:41 GMT+7

VTV.vn - Cả nước đã có tất cả 16 địa phương có thể tự chủ được ngân sách.

Trước năm 2010, cả nước ta chỉ có 11 địa phương có thể tự chủ được ngân sách và điều tiết về cho Trung ương. Đến nay, sau gần 9 năm, cả nước đã có tất cả 16 địa phương, tức là thêm 5 địa phương nữa, có thể tự chủ được ngân sách. Để có được điều này, thời gian qua, các địa phương đã tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Bởi khi doanh nghiệp phát triển, ngân sách địa phương cũng có thêm nguồn thu.

Doanh nghiệp phát triển tốt đã giúp cho tăng trưởng kinh tế của Hải Dương năm qua đạt 9,1 %, đứng thứ 11 của cả nước và là mức cao nhất trên địa bàn trong 10 năm qua. Đây là tiền đề căn bản để tạo thêm nhiều nguồn thu và chấm dứt tình trạng thu ngân sách của tỉnh phụ thuộc quá nhiều vào một vài doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như những năm trước đây.

Từ một địa phương hàng năm phải nhận trợ cấp của Trung ương, 2 năm trở lại đây, Hải Dương không chỉ tự chủ được ngân sách mà còn điều tiết một phần về cho Trung ương.

Hiện nay, cả nước vẫn còn 47 địa phương phụ thuộc vào trợ cấp của ngân sách Trung ương. Việc dần tăng số địa phương tự cân đối được thu chi ngân sách sẽ giảm bớt gánh nặng cho trung ương, qua đó góp phần giảm dần bội chi ngân sách và nợ công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước