Hỗ trợ hộ nghèo ở Sơn La: Nhiều hộ khá giả, người nhà cán bộ xã được bình xét

Thanh Minh - Đặng Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/09/2016 10:34 GMT+7

Gia cảnh bà Nguyễn Thị Bính - hộ đã thoát nghèo cách đây 20 năm.

VTV.vn - Việc kê khai nhận hỗ trợ hộ nghèo tại xã Tân Phong, Phù Yên, Sơn La tiếp tục gặp phải phản ứng gay gắt của dư luận vì danh sách bình xét chủ yếu là... người nhà cán bộ xã.

Hộ được công nhận là nghèo sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ từ đề án 1460 - đề án hỗ trợ người nghèo thuộc vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình với số tiền là 11 triệu đồng/hộ. Theo thống kê, 205 hộ nghèo của xã Tân Phong nằm trong diện này nhưng danh sách chủ yếu là con em, họ hàng cán bộ xã.

Gia đình anh Quyền, con trai bí thư chi bộ của bản Vạn, là một trong số 11 hộ được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ người nghèo trong đợt bình xét vừa qua cùng với 5 hộ khác trong bản. Nhưng người dân địa phương lại cho rằng, cả 6 hộ vừa được bình xét là những hộ là con em hoặc có quan hệ họ hàng với chủ tịch xã.

Theo quyết định hỗ trợ hộ nghèo thuộc đối tượng vùng đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội vùng chuyển dân Sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình, xã Tân Phong có 60 hộ được hỗ trợ bò. Tuy nhiên, người dân nơi đây phản ánh cách thức bình xét hộ nghèo đã làm nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn lại không nhận được bò, trong khi đó, các hộ nhận bò đều khá giả.

Trước thắc mắc tại sao các hộ được hưởng chính sách trong đợt này lại hầu hết là những hộ có điều kiện khá giả và có quan hệ họ hàng với lãnh đạo xã, Chủ tịch UBND xã Tân Phong lý giải các hộ không được nhận đợt 1 sẽ nhận trong... đợt 2.

Trong khi đó, hộ bà Nguyễn Thị Bính đã được công nhận thoát nghèo từ 20 năm trước đến nay gia cảnh vẫn dưới mức nghèo nhưng không được bình xét.

Hộ đã thoát nghèo 20 năm trước vẫn nghèo

Những khuất tất trong việc bình xét hộ nghèo ở xã Tân Phong đang khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc. Liệu rằng những khoản hỗ trợ của Nhà nước có đến được đúng đối tượng hộ nghèo? Phải chăng những hộ nghèo sẽ vẫn mãi nghèo và những người thậm chí khá giả, có điều kiện lại trở thành hộ nghèo? Có lẽ chỉ các cấp chính quyền tại đây mới có thể trả lời chính xác.

Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La

VTV.vn - Nhiều gia đình được đưa vào danh sách hộ nghèo nhưng không nhận được sự đồng tình của người dân địa phương. Đây là thực tế đang xảy ra tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước