Hóa đơn điện tử là giải pháp hữu hiệu chống mua bán bất hợp pháp

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 24/10/2016 14:07 GMT+7

VTV.vn - Việc triển khai hóa đơn điện tử đang được ngành thuế kỳ vọng sẽ là giải pháp hữu hiệu để hạn chế nạn mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Gần đây, nhiều vụ mua bán hóa đơn bất hợp pháp đã bị bắt giữ, trong đó có vụ xuất khống hóa đơn lên tới gần 800 tỷ đồng.

Thực tế cũng cho thấy: Khi các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, tình trạng này tạm lắng xuống nhưng sau đó lại nổi lên với thủ đoạn ngày càng tinh vi và quy mô lớn hơn. Do vậy, việc triển khai hóa đơn điện tử đang được ngành Thuế kỳ vọng sẽ là giải pháp hữu hiệu để hạn chế nạn mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Không kinh doanh, nhưng chỉ trong 2 tháng, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Vườn nướng hải sản ở quận Đống Đa đã bán khống trên 770 tờ hóa đơn Giá trị gia tăng với doanh số trên 5 tỷ đồng. Đây là một trong hàng chục vụ mua bán hóa đơn bất hợp pháp đã được cơ quan thuế phát hiện, nhưng rất ít vụ sau đó bị xử lý hình sự.

Cục Thuế Hà Nội khi triển khai chương trình đối chiếu hóa đơn đã phát hiện hàng trăm nghìn hóa đơn bất hợp pháp và thông báo đến 23.000 doanh nghiệp đã mua phải hóa đơn này cùng yêu cầu truy nộp trên 200 tỷ đồng. Nhưng nạn mua bán hóa đơn bất hợp pháp vẫn gia tăng, gây thất thu không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

Nhằm ngăn chặn tình trạng này, ngành Thuế đã triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã số xác thực của cơ quan thuế tại 200 doanh nghiệp ở Hà Nội và TP.HCM. Bước đầu cho thấy, hóa đơn điện tử có nhiều điểm nổi bật so với hóa đơn giấy nhưng cần hoàn thiện hạ tầng tin học và cơ sở pháp lý trước khi nhân rộng trên toàn quốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, để ngăn chặn nạn mua bán hóa đơn bất hợp pháp, ngoài việc đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cũng cần có giải pháp hạn chế tình trạng giao dịch, thanh toán bằng tiền mặt như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước