Hoa Kỳ đánh giá cao những tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam

Bích Ngọc - Phùng Sơn (thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/10/2014 10:00 GMT+7

Hoa Kỳ đánh giá cao những tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam thời gian gần đây và coi đây là yếu tố gắn kết quan hệ hai nước trong tương lai.

Những nội dung này đã được Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski chia sẻ với báo chí trong chuyến công tác tại Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski đã làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và một số tổ chức xã hội dân sự. Là Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách về vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, ông Tom Malinowski cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh những tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt đánh giá cao việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu và đề nghị Quốc hội Việt Nam thông qua Công ước quốc tế về chống tra tấn.

Ông Tom Malinowski cho rằng, những bước tiến về nhân quyền có tác động tích cực đến hợp tác an ninh, quân sự và nhất hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia, trước mắt là trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: “Vấn đề lao động trong đàm phán TPP rất quan trọng. TPP sẽ do Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn và chúng tôi - giới ngoại giao sẽ dễ dàng thuyết phục Quốc hội hơn khi đưa ra những tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam. Hoa Kỳ muốn coi Việt Nam là một đối tác lâu dài, chúng tôi muốn xây dựng quan hệ hợp tác sâu sắc và bền vững với Việt Nam chứ không chỉ là 1, 2 năm hay trước một vài thách thức”.

Trợ lý Ngoại trưởng Tom Malinowski cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để hai nước tiến tới sự hợp tác toàn diện, thông qua các hoạt động ngoại giao sôi nổi gần đây như chuyến thăm Hoa Kỳ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chuyến thăm Việt Nam của Đại diện thương mại Hoa Kỳ Michael Froman. Điều này càng trở nên có ý nghĩa khi Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ vào năm 2015.

Từ khóa:

Hoa Kỳ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước