Hoàn thiện luật phòng chống tham nhũng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/07/2018 21:13 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu phải xây dựng một cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng".

Thời gian qua nhiều vụ án tham nhũng và kinh tế đã được đưa ra xét xử, được dư luận và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản tham nhũng trong những vụ việc này còn thấp hơn nhiều so với số tài sản bị chiếm đoạt. Điều này cho thấy vẫn còn những quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng cần tiếp tục được hoàn thiện.

Những vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, nhiều tài sản do tham nhũng và sai phạm kinh tế mà có cũng đã được thu hồi. Chỉ riêng vụ Hứa Thị Phấn mới đây, 10.000 tỷ đồng đã được thu hồi; vụ Ngân hàng Đông Á là hơn 2.000 tỷ đồng và vụ Phạm Công Danh (giai đoạn I) thu hồi là hơn 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, những con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với số tài sản bị chiếm đoạt.

Cũng theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng trên là do các quy định của pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng hiện vẫn còn mang tính nguyên tắc. Quy định của luật pháp về kiểm soát kê khai tài sản vẫn còn thiếu tính khả thi.

Mới đây, tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu từ nay đến hết nhiệm kỳ phải xây dựng một cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng". Những nhiệm vụ Tổng Bí thư đặt ra cũng sẽ là định hướng cho quá trình xem xét toàn diện để hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Theo chương trình, ngày mai (13/7), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo luật phòng chống tham những (sửa đổi).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước