Phòng chống tham nhũng trong công tác cán bộ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/07/2018 19:48 GMT+7

Tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm, có hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ.

Thời gian qua, không ít vụ việc bổ nhiệm cán bộ sai quy định khiến dư luận hết sức bất bình. Chưa khi nào tình trạng "chạy chức, chạy quyền" lại trở nên đáng báo động như vậy.

Về bản chất, đây chính là hiện tượng tham nhũng trong công tác cán bộ. Và tinh thần của Đảng là cần phải nhận diện rõ, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với các đối tượng có hành vi này. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư, chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng "chạy chức, chạy quyền" hay bổ nhiệm dựa vào "thân quen, cánh hẩu" như vừa qua.

Bố ký quyết định bổ nhiệm con dù chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Có trường hợp chưa làm việc ngày nào cũng được bổ nhiệm làm Vụ phó. Hay bất chấp chuyện từng mắc phải nhiều sai phạm nhưng vẫn được thăng tiến. Nhờ mối quan hệ "thân hữu" mà những trường hợp trên được bổ nhiệm đầy "ưu ái".

Có thể là bằng tiền, có thể là bằng quan hệ và nhiều thứ khác nữa mà các bên cùng có lợi ích, một số cán bộ lãnh đạo có chức, có quyền đã thao túng công tác cán bộ, bằng việc ưu ái, bổ nhiệm người nhà, người thân quen vào vị trí có nhiều lợi ích. Về bản chất đây là tham nhũng trong công tác cán bộ.

Nghị quyết Trung ương 7 về công tác cán bộ coi chạy chức, chạy quyền là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ. Tinh thần của Đảng là cần phải nhận diện rõ, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với các đối tượng có biểu hiện, hành vi này. 

Tham nhũng trong công tác cán bộ làm méo mó xã hội, khiến nhiều giá trị bị đảo lộn. Do đó bên cạnh việc phải xây dựng và hoàn thiện thể chế để kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, đảm bảo mọi quyền lực đều được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế, Đảng cũng đặt ra chủ trương xử lý kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân lợi dụng quyền lực để thực hiện hành vi sai trái trong công tác cán bộ hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền. Việc hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ; xử lý nghiêm sai phạm, không có "vùng cấm" như thời gian vừa qua cho thấy quyết tâm "nói đi đôi với làm" của Đảng về chống tham nhũng trong công tác cán bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước