“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

V.A-Thứ tư, ngày 14/09/2016 15:53 GMT+7

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

VTV.vn - Sáng 14/9, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã được tổ chức tại 47 địa phương, 10 điểm đảo và 10 đơn vị quân đội. Hôm nay, sự kiện này tiếp tục được Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức tại Hà Nội, nhằm thông tin, tuyên truyền tới các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh vệ nói riêng và người dân nói chung, hiểu rõ hơn về lịch sử, tính pháp lý của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tới dự buổi khai mạc Triển lãm có đồng chí Trung tướng Nguyễn Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh vệ; đồng chí Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng đại diện các Bộ Công an, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đại diện chính quyền quận Ba Đình, thầy cô và học sinh của một số trường học trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT, khẳng định: "Việc công bố các tư liệu là những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên, lâu dài".

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT - ông Đoàn Công Huynh phát biểu tại khai mạc Triển lãm.

Mới đây nhất, ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ "đường chín đoạn" do Trung Quốc tự vẽ ra, đồng thời khẳng định Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường chín đoạn"; các thực thể địa lý mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng không thể bù đắp cho hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức và Trung Quốc đã sử dụng các tàu chấp pháp đâm va gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân một số nước trong khu vực.

Vụ trưởng Đoàn Công Huynh khẳng định: "Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một hoàn cảnh mới, sáng tỏ hơn cho các nước có liên quan đến tranh chấp trong khu vực Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương".

Cũng theo ông Đoàn Công Huynh, các tư liệu trưng bày trong Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua.

"Đây là một trong những hình thức quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh vệ. Qua đó góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam", Vụ trưởng Đoàn Công Huynh nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Thanh Hà, Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cảm ơn sự phối hợp của Bộ TT&TT trong việc tổ chức Triển lãm lần này, Trung tướng Nguyễn Thanh Hà, Bí thư Đảng ủy Tư lệnh Cảnh vệ khẳng định: "Triển lãm là một hoạt động chính trị giàu ý nghĩa, góp phần tuyên truyền sâu rộng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, cũng như giúp các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế được phân theo các nhóm. Ngoài ra, Triển lãm còn trưng bày nhiều bộ tem có giá trị.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" kéo dài từ ngày 14 - 16/9/2016, tại Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, số 16 Trấn Vũ, Ba Đình, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc Triển lãm:


Ông Đoàn Công Huynh trao tặng bản đồ, tư liệu trưng bày tại Triển lãm cho Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc, ca ngợi biển đảo, quê hương Việt Nam.

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” - Ảnh 5.

Các đại biểu và đông đảo lực lượng cán bộ chiến sĩ Cảnh vệ tham quan Triển lãm.

 

 

Nhiều tư liệu, bản đồ có giá trị, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được trưng bày tại Triển lãm.

Các em học sinh chăm chú khám phá, tìm hiểu những tư liệu, thông tin về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước