Hoạt động công chứng phải kết nối khu vực công với công dân

Ngọc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 15:51 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Công chứng viên sẽ kết nối khu vực công - tư, Nhà nước với công dân, công chức để thúc đẩy thượng tôn pháp luật, minh bạch các hoạt động KT-XH qua dịch vụ pháp lý dân sự.

Sáng 9/9, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban các vấn đề châu Á của Liên minh công chứng quốc tế. Theo đó, Công chứng Việt Nam tuy chưa thành lập Hiệp hội nhưng là thành viên thứ 84 của tổ chức này, nên có nghĩa vụ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 6 với vai trò là Chủ tịch của Ủy ban trong nhiệm kỳ 1 năm.

Các thành viên của Ủy ban các vấn đề châu Á - Liên minh Công chứng quốc tế đã trao đổi chuyên môn nghiệp vụ công chứng chuyên sâu, nghiên cứu các đề tài mang tính khoa học pháp lý về dân sự, được sử dụng trong việc chứng nhận các giao dịch có liên quan tới thẩm quyền công chứng, trách nhiệm của công chứng viên. Đây là những vấn đề có tính phổ biến trong đời sống xã hội nhưng phức tạp, đòi hỏi phải vận dụng pháp luật một cách chính xác trong hoạt động nghiệp vụ công chứng.

Theo Chủ tịch Liên minh Công chứng quốc tế, nền tảng căn bản cho nghề công chứng trên thế giới cần được xây dựng và phát triển, từ đó, tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa tổ chức công chứng với nhau và với pháp luật dân sự nói chung.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần sớm ra đời tổ chức công chứng mang tính quốc gia để thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài, hội nhập, đảm bảo tính công bằng qua việc cung cấp dịch vụ cho tổ chức và người dân.

Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động công chứng Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động công chứng

VTV.vn - Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động công chứng gắn với cải cách tư pháp là một trong những nội dung chính của Đại hội Công chứng viên TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước