Hội An sẵn sàng mọi phương án đón đoàn APEC tham quan

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 05:54 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An trước khi đoàn đại biểu của các nền kinh tế APEC tới tham quan phố cổ Hội An.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chương trình của Phu nhân/Phu quân của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC/Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC sẽ tham quan thành phố Hội An dưới sự chủ trì của Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền.

Hiện Thành phố Hội An đang chạy đua với thời gian để sẵn sàng đón đoàn Phu nhân/Phu quân của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC/Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC.

VTV News đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An về công tác dọn dẹp, làm sạch phố cổ Hội An sau mưa ngập và sự chuẩn bị đón đoàn đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tới tham quan.

Xin ông cho biết tình hình ngập lụt ở thành phố Hội An hiện ra sao và công tác dọn dẹp, tổng vệ sinh đường phố, nhà cửa như thế nào?

Do ảnh hưởng của bão số 12 và gió mùa đông bắc, tại khu vực Trung Trung Bộ nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng có mưa rất to mấy ngày qua. Tình trạng ngập lụt sâu khá nghiêm trọng, mức lũ cao.

Tuy nhiên, đến ngày 8/11, lũ bắt đầu rút dần khỏi khu vực phố cổ của thành phố Hội An. Công tác dọn dẹp vệ sinh đường phố và nhà cửa diễn ra hết sức khẩn trương. Cùng với sự chi viện của Quân khu 5 và Công an tỉnh Quảng Nam, tổng số lượng cán bộ, tình nguyện viên và người dân được huy động lên tới 1.200 đã tổng dọn vệ sinh, đặc biệt là khu vực diễn ra các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Hội An sẵn sàng mọi phương án đón đoàn APEC tham quan - Ảnh 1.

Người dân Hội An dọn dẹp nhà cửa sau trận ngập vừa qua.

Đó là chương trình của Phu nhân/Phu quân của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC/Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC, lễ khai trương không gian văn hoá Việt Nam – Nhật Bản. Với sự nỗ lực, tích cực của các lực lượng chức năng, đến chiều 9/11, chúng tôi đã hoàn thành cơ bản công tác tổng dọn vệ sinh các tuyến đường, nhất là tuyến Nguyễn Thị Minh Khai – khu vực sẽ diễn ra chương trình của Phu nhân/Phu quân của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC/Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC, lễ khai trương không gian văn hoá Việt Nam – Nhật Bản.

Ngoài ra, khu vực đường Bạch Đằng vẫn còn ngập nước, chưa khắc phục được. Ngày 10/11, sau khi nước rút, chúng tôi sẽ khẩn trương thu dọn để chương trình diễn ra đúng kế hoạch.

Như ông đã chia sẻ, đường Bạch Đằng ở phố cổ Hội An vẫn đang ngập nước, liệu điều này có ảnh hưởng đến chương trình trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017?

Tuyến đường Bạch Đằng không nằm trong khu vực diễn ra chương trình hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, cụ thể là chương trình của Phu nhân/Phu quân của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC/Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC, lễ khai trương không gian văn hoá Việt Nam – Nhật Bản. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan chung của phố cổ Hội An. Ngoài các chương trình tham quan chính thức, một số đoàn Ngoại giao sẽ theo đường tham quan tự do. Hiện dự kiến sẽ có đoàn Singapore, Australia và Canada thông báo sẽ tham quan tự do phố cổ Hội An.

Hội An sẵn sàng mọi phương án đón đoàn APEC tham quan - Ảnh 2.

Một khu vực vẫn bị ngập nước ở phố cổ Hội An chiều 9/11.

Theo dự báo, trong vài ngày tới, áp thấp nhiệt đới hình thành ở Biển Đông có thể ảnh hưởng đến Trung Bộ, trong đó có thể là Hội An. Vậy kế hoạch phòng chống mưa lớn, ngập lụt có thể xảy ra như những ngày vừa qua ra sao, thưa ông?

Chúng tôi đã xây dựng nhiều phương án trong điều kiện thời tiết tốt, mưa nhỏ, mưa to hay ngập lụt. Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Quảng Nam, TP Hội An đều đã tính đến phương án dự phòng trong các cuộc họp. Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn nghiên về phương án thời tiết tốt.

Nếu không có đột biến, áp thấp nhiệt đới dự kiến ngày 12/11 mới ảnh hưởng tới khu vực Trung Bộ. Do đó, nhiều khả năng, ngày 10-11/11, thời tiết tốt. Hi vọng trong 2 ngày tới, thời tiết thuận lợi để đảm bảo các sự kiện diễn ra đúng kế hoạch.

Tuy vậy, Trong trường hợp có mưa, gió, thậm chí ngập lụt thì chúng tôi đều đã có phương án.

Hội An sẵn sàng mọi phương án đón đoàn APEC tham quan - Ảnh 3.

Buổi tổng duyệt lễ khai trương Không gian văn hoá Việt Nam - Nhật Bản

Về công tác an ninh ở thành phố Hội An trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ra sao, thưa ông?

Cùng với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Công an tỉnh Quảng Nam cùng các lực lượng phối hợp, thành phố Hội An cũng tham gia theo kế hoạch chung của Trung ương và Tỉnh. Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đặc biệt là trong thời gian diễn ra các chương trình nêu trên, Thành phố Hội An sẽ tung hết lực lượng, không chỉ ở những nơi diễn ra sự kiện mà trên toàn địa bàn Thành phố, đảm bảo sự kiện diễn ra an toàn, tốt đẹp.

Hội An sẵn sàng mọi phương án đón đoàn APEC tham quan - Ảnh 4.

Lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông ứng trực tại khu vực phố cổ Hội An.

Việc tham quan của du khách ở phố cổ Hội An có ảnh hưởng gì không, thưa ông?

Theo chương trình, trong ngày 11/11, trong khoảng thời gian diễn ra chương trình của Phu nhân/Phu quân của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC/Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC, lễ khai trương không gian văn hoá Việt Nam – Nhật Bản, việc tổ chức tham quan cho du khách vẫn diễn ra bình thường, Tuy nhiên, ở các tuyến đường quan khu vực diễn ra sự kiện, để đảm bảo cho 2 chương trình được tiến hành thuận lợi thì chúng tôi sẽ hạn chế du khách qua lại.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Phố cổ Hội An trở lại yên bình sau trận lụt nặng Phố cổ Hội An trở lại yên bình sau trận lụt nặng Hội An mất cơ hội kinh doanh trong Tuần lễ Cấp cao APEC Hội An mất cơ hội kinh doanh trong Tuần lễ Cấp cao APEC Hội An tổng vệ sinh toàn thành phố chuẩn bị cho APEC Hội An tổng vệ sinh toàn thành phố chuẩn bị cho APEC

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước