Hội nghị Cấp cao Đông Á thông qua Tuyên bố Vientiane

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 20:58 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 11. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội nghị Cấp cao Đông Á là diễn đàn của các nhà Lãnh đạo đối thoại về các vấn đề chiến lược.

Chiều 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á cùng với với Tổng Thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Nga, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Australia và Thủ tướng New Zealand.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhu cầu tạo dựng và tăng cường lòng tin giữa các nước, tăng cường vai trò của các thể chế đa phương ở khu vực, xây dựng nền tảng trật tự khu vực. Theo đó, Thủ tướng cho rằng cần đề cao thượng tôn pháp luật, tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia.. cũng như khi tiến hành các hoạt động ở khu vực, tránh mọi hành vi đơn phương, áp đặt, đe dọa hoặc sử dụng sức mạnh.

Chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây không chỉ là vấn đề tranh chấp chủ quyền biển, đảo, mà còn là trách nhiệm của các nước trong việc duy trì hòa bình, hợp tác, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và không tiến hành các hoạt động quân sự hóa.  Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các bên cần thể hiện thiện chí và quyết tâm chuyển sang giai đoạn mới .. để đưa Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác, phát triển. Điều quan trọng là các bên tự kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đi cùng với giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Thủ tướng cũng cho rằng thực tế hiện nay đòi hỏi đẩy mạnh các biện pháp xây dựng lòng tin thực chất và ngoại giao phòng ngừa trên biển, nhất là thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng của các bên ở Biển Đông và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong năm tới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc thông qua Tài liệu Hướng dẫn vận hành Đường dây nóng giữa Bộ Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc về các tình huống khẩn cấp trên biển và Tuyên bố ASEAN - Trung Quốc về áp dụng Bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển ở Biển Đông; đồng thời hy vọng các biện pháp này sẽ được triển khai hiệu quả, góp phần xây dựng lòng tin và ngăn ngừa sự cố ở Biển Đông. 

Tại hội nghị, các Lãnh đạo đã chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, duy trì hòa bình và ổn định và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Lãnh đạo các nước cũng chia sẻ mối quan tâm, lợi ích chung và tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Đồng thời đề cao việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, kiềm chế không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử hiệu quả ở Biển Đông.

Kết thúc Hội nghị, các Lãnh đạo Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) đã thông qua Tuyên bố Vientiane về thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng ở Đông Á và Tuyên bố Cấp cao Đông Á về tăng cường ứng phó với khủng hoảng di cư và buôn bán người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI