Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15

Quang Đông (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 29/11/2014 20:02 GMT+7

Chiều tối nay (29/11), theo giờ Hà Nội, tại Dakar, Cộng hòa Senegal đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 15.

Hội nghị của tổ chức quốc tế các quốc gia nói tiếng Pháp này sẽ diễn ra trong 2 ngày với sự tham dự lãnh đạo cấp cao của gần 60 nước thành viên và 19 thành viên không chính thức. Đoàn đại biểu nước ta tham dự hội nghị do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu.

Hội nghị cấp cao của Tổ chức pháp ngữ lần thứ 15 này có chủ đề “Phụ nữ và thanh niên trong Pháp ngữ: động lực của hòa bình, chủ thể của phát triển”.

Cùng với chính trị quốc tế và kinh tế thế giới, thanh niên và phụ nữ sẽ là nội dung chính sẽ được bàn thảo trong hai ngày. Hội nghị lần này cũng sẽ chứng kiến việc bầu Tổng thư ký mới để thay thế ông Abdou Diouf, người đã giữ cương vị Tổng thư ký Pháp ngữ trong 12 năm qua, đồng thời xác định nước sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao pháp ngữ lần thứ 16:

Phát biểu tại lễ khai mạc cách đây chưa lâu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chào đón sự trở lại của Mali và Madagascar trong đại gia đình Pháp ngữ; đồng thời khẳng định, qua việc này, các cuộc khủng hoảng, xung đột cần được và hoàn toàn có thể được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên tinh thần đối thoại, hợp tác của các bên có liên quan.

Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, thế giới hiện còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Do vậy, hơn bao giờ hết, cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp ngữ cần tăng cường đoàn kết và đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ừng phó với các thách thức toàn cầu nêu trên: "Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của Pháp ngữ nhằm hỗ trợ các nước thành viên ngăn ngừa, giải quyết các cuộc khủng hoảng, xung đột, xây dựng nhà nước pháp quyền; đồng thời Việt Nam cho rằng, việc ưu tiên nguồn lực và tăng cường hợp tác nhằm khắc phục tình trạng đối nghèo, lạc hậu, chậm phát triển, dịch bệnh, nguồn gốc sâu sắc của các cuộc khủng hoảng, xung đột, sẽ là hướng đi đúng đắn của Pháp ngữ”

Đánh giá cao việc Pháp ngữ ngày càng tăng cường sự hiện diện tại châu Á – Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch nước cũng kêu gọi tổ chức quốc tế Pháp ngữ tăng cường hỗ trợ các nước thành viên tái cấu trúc nền kinh tế, tạo công ăn việc làm và tăng cường bền phát triển vững, thúc đẩu các hình thức hợp tác, liên kết kinh tế trong không gian Pháp ngữ, trong đó có hợp tác Nam – Nam, hợp tác ba bên vì một cộng đồng Pháp ngữ hòa bình, thịnh vượng hơn và đầy tính nhân văn.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các sáng kiến về hợp tác và liên kết giữa tổ chức quốc tế Pháp ngữ với ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương và vai trò cầu nối để hỗ trợ tiến trình này. Về phần mình, Việt Nam luôn nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển đồng thời mong cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục ủng hộ quan điểm của của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam, là cần giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp Tổng thống Rajkesmur Purryag, Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Tunisia Medhi Jomaa và Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Duly Brutus.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước