Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận 2 dự án luật

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 21:36 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Hội nghị

VTV.vn - Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào Dự thảo luật tín ngưỡng, tôn giáo và Luật về Hội.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 8/9, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào Dự thảo luật tín ngưỡng, tôn giáo và Luật về Hội. Đây là 2 dự Luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 2 vào tháng 10 tới.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hôm nay Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự thảo luật tín ngưỡng, tôn giáo và Luật về Hội. Đây là 2 dự Luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 2 vào tháng 10 tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Hiến pháp năm 2013 quy định, mọi người có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Nhà nước tôn trọng và bảo vệ, bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, Quốc hội đưa dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Dự án Luật về Hội vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2016. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc ban hành 2 dự thảo Luật này là rất cần thiết để đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền lập Hội của công dân và tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước.

Tại Hội nghị, thảo luận dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo các đại biểu cho rằng luật cần quy định việc quản lý sử dụng nguồn thu từ tổ chức lễ hội phải công khai, minh bạch. Cho ý kiến vào các quy định về tôn giáo, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình, ngoài những tôn giáo được Nhà nước thừa nhận thì hiện có nhiều tôn giáo vẫn đang hoạt động, nhiều đạo vẫn đang len lỏi tuyên truyền trái phép nhất là ở vùng sâu, vùng xa, do vậy luật cần phải quy định rõ vai trò của chính quyền cấp xã trong việc quản lý tôn giáo vì tôn giáo gắn với người dân, gắn với xã phường và cũng là nơi xuất phát điểm các vấn đề diễn biến tư tưởng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI