Hội thảo "Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm địa chính trị"

Duy Nghĩa - Khắc Linh (PV thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ ba, ngày 14/11/2017 17:00 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo đã diễn ra tại trụ sở Hội Lịch sử Nga ở thủ đô Moskva trong khuôn khổ các hoạt động chung Nga - Việt kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Trong khuôn khổ các hoạt động chung Nga - Việt kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, tại trụ sở Hội Lịch sử Nga ở thủ đô Moskva đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế "Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm địa chính trị và Cách mạng Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam". Tham dự có các giáo sư và chuyên gia hàng đầu của Nga chuyên nghiên cứu về Việt Nam và lịch sử quan hệ Nga - Việt cùng các nhà khoa học thuộc Cục Văn thư Lưu trữ Quốc gia, Bộ Nội vụ Việt Nam.

Bằng các dẫn chứng lịch sử và từ khía cạnh nghiên cứu khoa học, các diễn giả đã phân tích, đánh giá ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga đến cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của Việt Nam và các dân tộc khác trên Bán đảo Đông Dương. Các nhà khoa học nêu bật tầm quan trọng địa chính trị của khu vực Đông Nam Á hiện nay, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là cánh cửa mở cho Nga vào khu vực này.

Các nhà khoa học Việt Nam lần đầu tiên đem đến Hội thảo những bằng chứng lịch sử từ kho tàng di sản tư liệu Việt Nam và quốc tế về lịch sử phát triển, bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Đó là Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn cùng nhiều tài liệu cụ thể khác liên quan đến hoạt động thủy quân, quan trắc địa lý, kinh doanh của triều Nguyễn trên khu vực biển thuộc hai bán đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Nhân dịp này, đã diễn ra lễ ra mắt giới thiệu cuốn sách "Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất. Hội nghị Genève năm 1954", do Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam hợp tác biên soạn, xuất bản, và khai mạc triển lãm ảnh tư liệu "Cách mạng năm 1917 ở Nga và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam và phương Đông, đầu thế kỷ XX đến năm 1955".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước