Hội thảo đa cấp "qua mặt" cơ quan chức năng như thế nào?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/04/2018 17:58 GMT+7

VTV.vn - Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết chưa bao giờ nhận được hồ sơ của công ty Modern Tech.

Về vụ việc gây xôn xao dư luận - đầu tư tiền ảo nhưng mất hàng tỷ đồng tiền thật ở TP.HCM. Những nhà đầu tư đã được lôi kéo tham gia đầu tư tiền ảo, trong các hội thảo với quy mô hàng trăm người, tại các địa điểm sang trọng. Chiêu quen thuộc của các công ty đa cấp là những hoạt động hoành tráng này khiến cho đối tác lầm tưởng về một công ty có quy mô và nguồn lực tài chính lớn.

Tuy nhiên sau hàng loạt các vụ phá sản của các công ty đa cấp, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao những hội thảo có quy mô lớn như vậy lại được tổ chức một cách công khai, quảng bá một cách rầm rộ, ngang nhiên trước mắt các cơ quan chức năng?

Công khai, rầm rộ, quy mô hàng ngàn người. Băng rôn tung hô đồng tiền ảo khắp nơi. Hàng loạt hội thảo của Modern Tech được liên tục tổ chức ở khắp cả nước. Nhìn vẻ hào nhoáng của hội thảo, tưởng chừng phải được quản lý, giám sát chặt chẽ từ các Sở, ngành liên quan. Nhưng Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết chưa bao giờ nhận được hồ sơ của công ty Modern Tech. Và thực tế căn cứ theo quy định, đơn vị chỉ quản lý các hội thảo có yếu tố liên quan nước ngoài.

Dưới góc độ pháp lý, mô hình hoạt động của doanh nghiệp giống như vòng tròn được chia 3 phần: Phần thứ nhất là cấm kinh doanh, thứ 2 là hạn chế kinh doanh và thứ 3 là được phép kinh doanh. Hiện nay, kinh doanh tiền ảo đang nằm ở vòng tròn ngoài cùng nên đang được thả nổi. Theo các chuyên gia, với các quy định hiện hành, chính nhà đầu tư phải tự sáng suốt trong quyết định của mình.

Cũng theo luật sư, ngay lúc này cơ quan điều tra cần khởi tố hình sự vụ án này. Vì số tiền bị chiếm đoạt quá lớn, không cần thiết phải đợi đơn tố cáo từ người dân. Có khởi tố sớm thì khả năng để thu hồi tài sản của các đối tượng mới khả thi.

Theo thống kê hiện nay, Việt Nam đang nằm trong top đầu đăng ký trên các tài khoản tham gia tiền ảo. Và hiện có trên 1.500 loại tiền điện tử được quảng cáo để mời gọi đầu tư. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên có thói quen tìm kiếm thông tin về các dự án tiền điện tử trên các sàn giao dịch lớn của thế giới, tìm hiểu người sáng lập, điều hành dự án, nên sáng suốt đừng bỏ tiền đầu tư vào dự án không cần làm gì vẫn được hưởng lãi cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước