Hơn 20 ngàn bài thi tìm hiểu 60 năm Giải phóng Thủ đô

VA-Thứ hai, ngày 06/10/2014 15:23 GMT+7

Bài dự thi đặc sắc chào mừng 60 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 60 Giải phóng Thủ đô, toàn huyện Phúc Thọ đã phát động cuộc thi lớn, với hơn 20.000 bài tham dự, trong đó nhiều bài có chất lượng.

Những mô hình bài thi độc đáo

Trong số hơn 20 ngàn bài thi được Hội thi, Huyện đoàn đã nhận được nhiều bài thi chất lượng cao, đầu tư nghiêm túc, công phu và có mô hình minh họa kèm theo. 

Tiêu biểu như mô hình bài thi “Bản đồ Việt Nam” của thầy và trò trường THCS Hát Môn, được trình bày thành 3 phần liên kết chặt chẽ với nhau. Phần thứ nhất là mô hình bản đồ Việt Nam với 63 tỉnh, thành phố gắn với hình ảnh các phong trào hành động cách mạng của thanh niên từ khi có Đảng đến nay, đặc biệt các hình ảnh của thanh niên Hà Nội trong 9 năm kháng chiến chống Pháp; hình ảnh thanh niên thời kỳ Ba sẵn sàng đến thanh niên tình nguyện ngày hôm nay.

Phần thứ 2 là hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được mô phỏng bằng hình 02 chiến hạm đang hiên ngang cưỡi sóng Biển Đông, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thể hiện sức mạnh của Hải Quân nhân dân Việt Nam; phần thứ 3 là mô hình hình Quả địa cầu với hình ảnh nước Việt Nam, Thủ đô Hà Nội nổi bật trên bản đồ thế giới. Phần này thể hiện nội dung các câu trả lời trắc nghiệm và tự luận, đồng thời giới thiệu dấu mốc lịch sử 10/10/1954, khẳng định thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thủ đô trong 60 năm qua.

Tuổi trẻ trường THCS Tích Giang (Phúc Thọ) chọn hình ảnh “Khuê Văn Các” – biểu trưng thiêng liêng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng. Bài thi được chia làm 4 phần. Phần 1: Từ Cách mạng Tháng 8 đến Giải phóng Thủ đô; Phần thứ 2: Từ Ba Sẵn sàng đến thanh niên tình nguyện; Phần 3: 60 năm Thủ đô dựng xây và phát triển; Phần thứ 4: Trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận.

 

Mô hình bài thi 3D “Thăng Long – Đông Kinh – Hà Nội” của thầy và trò trường THCS Vân Phúc (Phúc Thọ) tái hiện lịch sử 1000 năm văn hiến, anh hùng của Thủ đô yêu dấu. Hình ảnh Thủ đô Hà Nội với 30 đơn vị hành chính và những biểu tượng lịch sử như Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Cột Cờ Hà Nội, Lăng Bác Hồ và 5 cửa ô: Cầu Giấy, cầu Dền, Đông Mác, Quan Trưởng, Chợ Dừa được tái hiện sinh động thể hiện tình yêu, trách nhiệm của thế hệ trẻ.

Đợt sinh hoạt truyền thống đặc biệt của tuổi trẻ Phúc Thọ

Theo anh Nguyễn Đức Tiến - Bí thư Huyện đoàn Phúc Thọ: Chỉ trong gần 2 tháng triển khai, cuộc thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt, thu hút được sự quan tâm, tham gia của hàng chục ngàn tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện. Thông qua cuộc thi đã góp phần tuyên truyền về phong trào Ba sẵn sàng, về sự kiện 60 năm Giải phóng Thủ đô. Qua đó, làm sống lại những trang sử sách hào hùng, oanh liệt và rất đỗi tự hào của quân dân Thủ đô.

Cuộc thi được triển khai nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản và đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện, đặc biệt là thanh niên Phúc Thọ. Đồng thời, thông qua đó, tác động đến nhận thức và hành động của mỗi cá nhân chung tay xây dựng Thủ đô ngàn năm tuổi.

Bài dự thi được đầu tư công phu, tâm huyết và sáng tạo, mỗi bài thi đều thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc trước chiến thắng vẻ vang của quân và dân Thủ đô. Trong đó nhiều bài thi thể hiện bằng các mô hình độc đáo, sưu tầm phong phú tranh ảnh, tư liệu quý. Đặc biệt là 2 câu hỏi Tự luận được rất nhiều các bài thi đầu tư công phu và nghiêm túc, thể hiện tinh thần yêu Thủ đô, yêu đất nước.

Bên cạnh việc triển khai Cuộc thi, Đoàn Thanh niên Huyện Phúc Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Giải bóng đá thanh niên tranh Cup Hai Bà Trưng lần thứ II năm 2014; tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chi đoàn chuyên đề “Các thế hệ thanh niên với 60 năm Giải phóng Thủ đô”, gặp mặt giao lưu với các nhân chứng lịch sử, các hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng…

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước