Hơn 200.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội sẵn sàng ứng cứu khi bão số 3 đổ bộ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 17:28 GMT+7

(Ảnh minh họa: TTXVN)

VTV.vn - Bộ Tư lệnh Hải quân và Cảnh sát biển, Biên phòng, Quân chủng PKKQ... đã triển khai hơn 200.000 cán bộ chiến sĩ với hơn 20.000 phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi bão đổ bộ.

Ngay từ chiều 18/8, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc Phòng các đơn vị trực thuộc từ Quân khu 1 đến Quân khu 4 bao gồm Bộ Tư lệnh Hải quân và Cảnh sát biển, Biên phòng, Quân chủng phòng không không quân, Công binh... đã triển khai hơn 200.000 cán bộ chiến sĩ với hơn 20.000 phương tiện các loại sẵn sàng ứng cứu khi bão số 3 đổ bộ.

Hiện trên biển dọc các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, đã có gần 300 phương tiện tàu xuồng của các đơn vị bộ đội sẵn sàng ứng cứu. Tại các tỉnh miền núi, Bộ Tư lệnh các quân khu 1,2 đã chỉ đạo hơn 40.000 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang để sẵn sàng lực lượng và phương tiện như máy xúc, máy ủi và các trang thiết bị chuyên dụng ứng cứu sụp đổ công trình nếu các tỉnh miền núi xảy ra sạt lở, lũ ống lũ quét sau bão.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, tại các địa phương quán triệt khi có sự cố xảy ra, các lực lượng phải ưu tiên cứu người sau đó mới là tài sản. Thực hiện triệt để phương châm 4 tại chỗ là: chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ để giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do bão và hoàn lưu bão gây ra. Các đơn vị ứng cứu tại địa phương sẽ sử dụng các phương tiện chuyên dụng ngay tại hiện trường để tiếp cận nhanh nhất địa bàn xảy ra sự cố.

Tại tỉnh Thái Bình, từ ngày 18/8 đến nay, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra việc di dời người dân từ những nơi nguy hiểm đến vị trí an toàn, đồng thời kiểm tra các hệ thống đê kè xung yếu. Tiến hành việc bơm cưỡng bức đối với tất cả hệ thống cống trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, khả năng bão có thể không đổ bộ vào Thái Bình. Tuy nhiên, người dân cần hết sức quan tâm đó là khả năng hoàn lưu sau bão có thể gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Do vậy, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng đặc biệt lưu ý người dân không nên chủ quan với những diễn biến bất thường của hoàn lưu sau bão số 3, nhất là đối với hơn 3000ha lúa mới cấy.

Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 3, điện lực Thái Bình đã huy động 100% cán bộ công nhân kiểm tra toàn bộ hệ thống đường dây trung, hạ áp, đường dây cấp điện cho trạm bơm chống úng và trạm biến áp cấp điện cho cửa cống Lân. Hệ thống điện đảm bảo an toàn phục vụ công tác phòng chống bão cho các huyện, thành phố. Điện lực Thái bình huy động ứng trực 100% quân số, sẵn sàng xử lý mọi tình huống do bão số 3 gây ra.

Tại Sơn La, do ảnh hưởng của bão số 3, vào đêm 18/8 và rạng sáng 19/8, trên địa bàn huyện Sốp Cộp đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Trên các suối Nậm Ban, Nậm Lạnh, Nậm Ca, nước suối bất ngờ dâng cao đã làm nhiều ao cá, rau màu và ruộng lúa bị ngập và cuốn trôi. Tại cầu sắt Nậm Ban bị trôi trụ giữa gây mất an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Ngay khi lũ xảy ra, UBND và Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Tìm kiếm cứu nạn huyện đã có mặt để chỉ đạo các lực lượng khẩn trương giúp đỡ nhân dân di dời tài sản và triển khai các phương án phòng chống lụt bão, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Theo báo cáo nhanh, mưa lũ đã làm một người thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra, tuyến đường giao thông từ Sông Mã đi Sốp Cộp bị sạt lở tại khu Túc Phạ, xã Huổi Một, huyện Sông Mã khiến giao thông ách tắc, hệ thống thông tin liên lạc VNPT bị mất tín hiệu liên lạc; nhiều cây cối, hoa màu, gia súc, gia cầm, thủy sản của nhân dân bị nước cuốn trôi, vùi lấp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI