Lực lượng quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 3

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 17:09 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, lực lượng quân đội của các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống, giúp đỡ người dân ứng phó bão số 3.

Tại khu vực cửa biển Diêm Điền thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, gần 400 phương tiện tàu thuyền cùng với hơn 1.200 ngư dân đã về nơi trú tránh an toàn. Cùng với việc gia cố đê điều, lực lượng bộ đội biên phòng đã triển khai tại các lối mòn, các lạch nhỏ dẫn ra biển để ngăn không cho người dân chủ quan ra biển đánh bắt trong sóng to gió lớn, với yêu cầu số 1 là bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho người dân.

Tại tỉnh Thái Bình, từ chiều 18/8, các lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã hoàn tất việc sơ tán dân khỏi các khu nhà xuống cấp. Hơn 1.100 cán bộ, chiến sĩ cùng các loại phương tiện ứng trực tại các cửa biển, tuyến đê xung yếu… để kịp thời ứng phó khi bão vào.

Hiện tỉnh Thái Bình đã chủ động vận hành hệ thống cống tiêu thoát nước kịp thời. Mực nước ngoài sông lên cao, các hệ thống cửa cống được đóng, để đảm bảo an toàn cho lúa và cây màu. Toàn khu vực phía Nam tỉnh Thái Bình có 13 trạm bơm tiêu qua đê và 2 trạm bơm tiêu nội đồng. Hệ thống trạm bơm đang khẩn trương vận hành tiêu nước nội đồng trước khi bão vào, rút nước toàn bộ hệ thống mương máng và mặt ruộng đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Tại địa bàn huyện Quảng Yên, Quảng Ninh, 12 km đê biển Hà Nam xung yếu, ảnh hưởng của mưa bão có nguy cơ sạt lở cao. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị Sư đoàn 395, Lữ đoàn Hải quân 147, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có mặt để gia cố vị trí đê xung yếu.

Dự báo chiều tối 19/8, do ảnh hưởng của bão số 3, toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ có mưa lớn, lượng mưa phổ biến trên phạm vi toàn tỉnh khoảng 200 - 250mm. Các lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng chủ động mọi phương án ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão này.

Thống kê của Sở NN&PTNT Nam Định cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, nên lượng mưa đêm qua trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định bình quân khoảng 35mm, có nơi cao nhất là trên 50mm. Đến khoảng 10h ngày 19/9, đã có gió giật mạnh.

Ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết: "Đến 17h ngày 18/8, hơn 2.000 tàu cá của Nam Định đã vào các khu neo đậu an toàn. 8h ngày 19/8, toàn bộ 881 người dân tại 732 chòi canh đã vào bờ. Tỉnh Nam Định cấm tất cả các hoạt động tham quan, du lịch, tắm biển từ 8h ngày 19/8. Tỉnh đã sơ tán người dân ở vùng sản xuất trũng thấp, ven bờ biển, ven sông vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, sơ tán khoảng 11.000 người dân ở 3 huyện ven biển, từ nhà yếu, nhà tạm sang nhà kiên cố.

Sau cơn bão số 1, tỉnh Nam Định có một số điểm đê kè xung yếu, chúng tôi đã lựa chọn những điểm xung yếu nhất để tổ chức triển khai, xử lý. Đến nay, 5 điểm đê kè xung yếu đã được xử lý xong. Ngoài ra, sơ tán khoảng 11.000 người dân ở 3 huyện ven biển, từ nhà yếu, nhà tạm sang nhà kiên cố".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước