Hơn 9,5 triệu trẻ em đã được tiêm vaccine sởi-rubella an toàn

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 27/11/2014 06:00 GMT+7

Theo báo cáo nhanh của các địa phương đến ngày 25/11 cho thấy cả 63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành đợt 1 chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella với hơn 9,5 triệu trẻ được tiêm an toàn.

Từ đầu chiến dịch tới nay, các nhóm tuổi đều đã được tiêm vaccine sởi-rubella. Hầu hết các phản ứng sau tiêm ghi nhận được là những trường hợp phản ứng nhẹ, thông thường như sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm, các phản ứng này không phải xử trí gì và tự khỏi sau 2-3 ngày. Hầu hết các địa phương tổ chức điểm tiêm chủng tại trường học cho học sinh và tại trạm y tế.

Việc tổ chức tiêm tại trường học thuận lợi trong việc quản lý đối tượng theo lớp, rà soát cháu vắng mặt và quản lý các đối tượng hoãn tiêm để tiêm vét. Các điểm tiêm đều thực hiện nghiêm túc công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng. Trong đợt này, số hoãn tiêm và chống chỉ định chiếm 2% số đối tượng trẻ được tiêm vaccine sởi-rubella.

Bên cạnh đó, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng đã phối hợp với Viện Quốc gia Kiểm định vaccine và Sinh phẩm y tế lấy mẫu vaccine ngẫu nhiên tại các điểm tiêm chủng của 8 tỉnh, thành phố. Kết quả kiểm định cho thấy, tất cả các mẫu vaccine được kiểm tra ngẫu nhiên đều đạt chất lượng an toàn, vaccine được vận chuyển và bảo quản theo đúng quy định từ tuyến Trung ương đến các địa phương và đến điểm tiêm chủng.

Qua quá trình giám sát triển khai đợt 1 của chiến dịch tại các địa phương cho thấy, chiến dịch được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt ngành y tế đã nỗ lực huy động nguồn nhân lực tham gia chiến dịch; đồng thời việc cung ứng vaccine và vật tư tiêm chủng cho chiến dịch đầy đủ, kịp thời đáp ứng nhu cầu của chiến dịch.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella vẫn gặp nhiều khó khăn như tâm lý e ngại của các bậc cha mẹ, lo lắng về phản ứng sau tiêm chủng; công tác truyền thông tại các thôn, buôn ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân vẫn gặp khó khăn, chưa tiếp cận được nhóm các bà mẹ đi làm nương xa...

Kết thúc đợt 1 của chiến dịch, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đang tổ chức đánh giá nhanh kết quả chiến dịch theo phương pháp ngẫu nhiên của Tổ chức Y tế thế giới tại 2 tỉnh nhằm đánh giá đúng kết quả của chiến dịch và những lý do người dân không đến tiêm vaccine sở-rubella để kịp thời rút kinh nghiệm và triển khai ngay kế hoạch tiêm vét.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ đảm bảo cung ứng vaccine sởi-rubella theo kế hoạch. Trong tháng 11 và tháng 12 năm nay, đợt 2 chiến dịch tiếp tục được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố. Đợt 3 chiến dịch sẽ được tổ chức trong tháng 1-2/2015. Đối tượng của đợt 2 và đợt 3 đa phần là các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Đây là nhóm trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể xảy ra tình trạng phản ứng tập thể lo sợ.

Chính vì vậy, chiến dịch cần có sự chỉ đạo thống nhất của các tuyến, sự phối hợp chặt chẽ giữa trạm y tế và trường học để truyền thông đầy đủ đến các em học sinh, các bậc phụ huynh trước khi triển khai tiêm chủng chiến dịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước