Hưng Yên: Tiền hỗ trợ thủy lợi nội đồng bị ỉm suốt 16 năm?

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/09/2016 08:56 GMT+7

VTV.vn - Trong khi Nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ thủy lợi cho các địa phương, người dân xã Phùng Hưng, Hưng Yên vẫn phải đều đặn nộp phí. Sự thật 16 năm qua, khoản tiền này đi đâu?

Biết rằng nhà nước có chính sách hỗ trợ thủy lợi phí cho người nông dân từ 16 năm nay nhưng khi người dân lên hỏi, lãnh đạo thôn xã liên tục trả lời là không có. Cứ mỗi vụ đi qua, người dân lại phải nộp thủy lợi phí. Đó là câu chuyện xảy ra tại thôn Ngọc Nha Hạ, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Người dân ở đây đề nghị liên hệ với cơ quan có trách nhiệm để tìm hiểu về khoản hỗ trợ này. Từ đây, khi các thông tin về chính sách được làm rõ cũng là lúc người dân phát hiện họ đã bị lãnh đạo thôn, xã ăn chặn tiền đóng góp suốt 16 năm qua.

Theo tài liệu tháng 10/2013, HTX Phùng Hưng chi cho ông Vương Văn Bình, phó thôn Ngọc Nha Hạ gần 20 triệu đồng để ông Bình trả tiền cho người làm công dịch vụ nông giang của thôn. Tại nhà ông Bình, những người làm dịch vụ này xác nhận số tiền họ nhận được thấp hơn nhiều so với tiền trong phiếu chi của HTX.

Sự thật có đúng là hợp tác xã ứng trước tiền, sau đó chỉ đạo lãnh đạo thôn thu tiền của dân để trả lại hay không? Chủ nhiệm HTX Phùng Hưng cho biết không có chuyện như vậy bởi đây là khoản nằm trong gói Nhà nước hỗ trợ thủy lợi phí cho nông dân. Do vậy, người dân phát hiện 16 năm qua, họ đã được Nhà nước hỗ trợ thủy lợi nội đồng, tương đương với 39.000 đồng/sào/năm. Trong khi lãnh đạo thôn, xã chưa bao giờ thông báo tới người dân về khoản hỗ trợ này.

Trong khi Nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương, 16 năm qua, tại xã Phùng Hưng, nhiều thôn vẫn thu đều đặn của người dân từ 70.000 - 80.000 đồng, có thời điểm cả hàng trăm ngàn đồng 1 sào 1 năm để chi cho công tác thủy lợi. Câu hỏi đặt ra là ai là người đã chỉ đạo các thôn, xóm thu khoản thủy lợi phí này và số tiền đã thu trong 16 năm qua đang ở đâu? Chủ tịch xã Phùng Hưng cho biết, xã không chỉ đạo mà thôn tự thu. Nhưng khi phóng viên VTV đề nghị có cuộc làm việc với các trưởng thôn, người dân với các bên liên quan để đối chất, vị Chủ tịch đã từ chối.

Theo thông tin từ UBND huyện Khoái Châu, từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm Nhà nước cấp cho người dân xã Phùng Hưng khoảng 1,3 tỷ đồng hỗ trợ công tác thủy lợi nội đồng. Việc UBND xã không công khai khoản hỗ trợ trên để các thôn thu tiền thủy lợi phí trái pháp luật quá cao đang khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu đang có sự trục lợi trên khoản tiền này?

Người dân cho biết: nhiều năm qua họ vẫn nộp các khoản tiền này đều đặn là do nghĩ rằng: đây là chủ trương của nhà nước và là khoản thu bắt buộc của xã. Vì sao các khoản thu trái pháp luật lại khó bị phát giác và vì sao các trưởng thôn lại dễ dàng thu các khoản trái pháp luật như vậy, VTV sẽ tiếp tục cập nhật.

Tình trạng thu sai, chi sai thủy lợi phí tại Ứng Hòa, Hà Nội Tình trạng thu sai, chi sai thủy lợi phí tại Ứng Hòa, Hà Nội

VTV.vn - Mới đây, Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng thu sai, chi sai thủy lợi phí tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước