Hưng Yên: Tiền thủy lợi phí bị ỉm 16 năm, lãnh đạo xã khăng khăng không chỉ đạo

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 13:56 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù thừa nhận Nhà nước đã hỗ trợ thủy lợi phí cho người dân, Chủ tịch xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu vẫn khẳng định không chỉ đạo thu khoản này.

Sau khi VTV phản ánh, UBND huyện Khoái Châu đã ngay lập tức lập đoàn kiểm tra toàn bộ hoạt động thu chi, nhất là với các khoản hỗ trợ thủy lợi phí của Nhà nước tại xã Phùng Hưng.

Tình trạng cán bộ thôn, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cố tình không công bố chính sách hỗ trợ miễn thủy lợi của Nhà nước dành cho người dân địa phương trong suốt 16 năm qua. Một mặt cán bộ thôn vẫn nhận tiền hỗ trợ từ Nhà nước, mặt khác vẫn thu của người dân như một khoản bắt buộc ở mức cao.

Người dân tại các thôn thuộc xã Phùng Hưng xác nhận với phóng viên VTV rằng, họ chưa từng nghe thấy lãnh đạo xã Phùng Hưng công bố rằng Nhà nước hỗ trợ người nông dân số tiền thủy lợi phí hàng năm tới 1,3 tỷ đồng. Chính sách này mặc dù đã có từ 16 năm nay nhưng hàng năm người dân vẫn phải nộp số tiền gần 4 tỷ đồng để phục vụ cho công tác thủy lợi tại xã như một khoản bắt buộc. Nếu không đóng, họ sẽ bị tính lãi trên số tiền nộp chậm.

Ông Chủ tịch xã Phùng Hưng cũng thừa nhận Nhà nước đã hỗ trợ cho người nông dân khoản thủy lợi phí để bơm nước vào ruộng, xây mương cống và chi trả công xá, tương đương 39.000 đồng/sào/năm. Thế nhưng khi được hỏi "Vì sao Nhà nước đã hỗ trợ mà xã lại thu thêm số tiền gấp 3 lần số tiền Nhà nước hỗ trợ người dân, ông Chủ tịch xã lại cho rằng mình không hề chỉ đạo thu các khoản này.

Trong khi đó, các trưởng thôn xác nhận với phóng viên VTV, việc thu này của họ đều phải được sự đồng ý và cho phép từ lãnh đạo xã.

Trong khi các bên còn đang đùn đẩy trách nhiệm, một thực tế không thể phủ nhận là mỗi năm đều đặn, gần 4 tỷ đồng do người dân đóng góp đã được các thôn xóm nắm giữ và không ai biết, 16 năm nay số tiền trên đã được sử dụng như thế nào. Còn người dân đến nay vẫn phải nộp các khoản trên chỉ vì có trong phương án của xã, được ký và đóng dấu của chính ông Chủ tịch xã - người đã khẳng định không chỉ đạo thu khoản này.

Đại diện UBND huyện Khoái Châu cho biết trước phản ánh trên của người dân, huyện sẽ cho kiểm tra rà soát lại toàn bộ việc thu chi của các xã Phùng Hưng, đặc biệt là đối với các khoản Nhà nước hỗ trợ. Đồng thời, cấp chính quyền sẽ làm rõ số tiền thu thêm của người dân nhiều năm qua đã được sử dụng mục đích gì và có bị trục lợi hay không.

Cũng theo UBND huyện Khoái Châu, mỗi năm Nhà nước cấp cho huyện hơn 8 tỷ đồng tiền cấp bù thủy lợi phí để phân bổ về các xã. Việc các xã không công khai khoản hỗ trợ này với người dân là cố tình làm trái quy định của pháp luật và chủ trương của huyện là sẽ xử lý nghiêm khắc với những cán bộ cố tình làm sai nhằm chấn chỉnh hoạt động thu chi của các thôn vốn trước đây ít bị kiểm soát.

Hưng Yên: Tiền hỗ trợ thủy lợi nội đồng bị ỉm suốt 16 năm? Hưng Yên: Tiền hỗ trợ thủy lợi nội đồng bị ỉm suốt 16 năm?

VTV.vn - Trong khi Nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ thủy lợi cho các địa phương, người dân xã Phùng Hưng, Hưng Yên vẫn phải đều đặn nộp phí. Sự thật 16 năm qua, khoản tiền này đi đâu?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước