Huyện Văn Yên (Yên Bái) nỗ lực thoát nghèo từ nội lực

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/01/2020 20:10 GMT+7

VTV.vn - Biết tận dụng và phát huy lợi thế sẵn có của địa phương cũng chính là chìa khóa thành công của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Mỗi cán bộ đảng viên phụ trách 1 nhóm hộ nghèo. Mỗi hộ nghèo trong nhóm lại có 1 kế hoạch thoát nghèo cụ thể. Cả hệ thống chính trị cùng tham gia vào công tác giúp dân thoát nghèo. Cách làm này đã đưa Yên Bái trở thành một điểm sáng trong công tác xóa đói giảm nghèo thời gian qua.

Năm 2019 huyện Văn Yên có thêm gần 2500 hộ gia đình thoát nghèo. Công tác giúp dân thoát nghèo đạt được kết quả khả quan cũng chính là nhờ những chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội được áp dụng và triển khai bài bản ngay từ khâu đầu tiên, khâu rà soát, bình xét, hộ nghèo.

Từ những bản danh sách các hộ nghèo được niêm yết công khai, mỗi cán bộ đảng viên được phân công phụ trách 1 nhóm hộ nghèo. Mỗi hộ nghèo trong nhóm lại có 1 kế hoạch thoát nghèo cụ thể. UBND huyện Văn Yên cho biết, với cách làm này, cả hệ thống chính trị ở Văn Yên nói riêng và Yên Bái nói chung đã được huy động tham gia vào công tác giúp dân thoát nghèo.

Biết tận dụng và phát huy lợi thế sẵn có của địa phương cũng chính là chìa khóa thành công của huyện Văn Yên. Với lợi thế là vùng trồng quế, chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm của huyện đã mang lại nhiều hiệu quả. Cây quế và các sản phẩm từ quế ở đây đã tìm được đầu ra ổn định và xuất khẩu được sang những thị trường khó tính. Nhờ cây quế mà nhiều gia đình đã không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Không trông chờ vào các chính sách hỗ trợ giảm nghèo. Nỗ lực thoát nghèo để vươn lên làm giàu từ nội lực. Trên những vườn ươm quế, những chồi quế lên xanh như ước vọng về tương lai tươi sáng của người dân Văn Yên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước