Khắc phục lạm dụng khám chữa bệnh từ ứng dụng phần mềm quản lý

Thu Giang (VTV8)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 10:41 GMT+7

VTV.vn - Nhờ việc áp dụng các phần mềm quản lý khám chữa bệnh mà một số đơn vị y tế đã ngăn chặn được tình trạng lạm dụng khám chữa bệnh.

Tình trạng bệnh nhân cùng một bệnh đi khám ở cả tuyến huyện và tuyến xã xuất hiện từ đầu năm nay khi ngành y tế thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT. Tại các địa phương, nhờ việc áp dụng các phần mềm quản lý khám chữa bệnh mà một số đơn vị y tế đã ngăn chặn được tình trạng lạm dụng khám chữa bệnh.

Sau khi khám và chẩn đoán bệnh, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhưng đối với không ít bệnh nhân, bác sĩ từ chối kê đơn vì sau khi nhập thông tin bệnh nhân, bác sĩ được phần mềm quản lý thông báo, bệnh nhân vừa khám bệnh cách đây vài ngày và còn thời gian sử dụng thuốc. Từ khi Bệnh viện Sơn Hòa tỉnh Phú Yên đưa vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh vào sử dụng, các bác sĩ ở đây không chỉ phát hiện các trường hợp lạm dụng khám bệnh tại bệnh viện mà còn biết được các bệnh nhân đã khám bệnh tại các trạm y tế tuyến xã đang còn thời gian sử dụng thuốc nhưng vẫn lên tuyến huyện để khám.

Vấn đề lạm dụng khám chữa bệnh và lạm dụng thuốc được các đơn vị y tế ghi nhận từ lâu tuy nhiên, bản thân ngành y tế không thể giải quyết tình trạng này vì không có sự phối hợp của bệnh nhân và không có cơ sở dữ liệu theo dõi khi việc kê đơn thuốc bằng tay và dữ liệu y tế các tuyến chưa kết nối với nhau.

Từ đầu tháng 6, phần mềm quản lý khám chữa bệnh được ngành y tế Phú Yên chính thức đưa vào sử dụng tại một số huyện trong tỉnh. Việc kết nối y tế tuyến huyện và tuyến xã khiến tình trạng lạm dụng khám chữa bệnh được giải quyết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước