Khai mạc "Gặp gỡ Việt Nam 2015"

Nguyễn Ánh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 19:11 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Bình Định sẽ trở thành điểm sáng về KHCN, điểm gặp gỡ của các nhà khoa học trong nước và quốc tế. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Sáng nay (20/7), tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình định đã diễn ra lễ khởi công Công trình Tổ hợp Không gian khoa học và chính thức khai mạc "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 11.

Chuỗi các Hội nghị khoa học quốc tế quan trọng này là nơi trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vật lý và thiên văn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tổ hợp không gian khoa học đầu tiên trong cả nước đã chính thức được khởi công với thời gian hoàn thành dự kiến là năm 2017. Công trình bao gồm: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích sàn hơn 12.000m2, với tổng kinh phí đầu tư hơn 171 tỷ đồng. Đơn vị sáng lập và phát triển dự án về mặt khoa học là Hội Gặp gỡ Việt Nam - Giáo sư Trần Thanh Vân và các cộng sự quốc tế.

Ngay sau lễ khởi công, phiên khai mạc "Gặp gỡ Việt Nam" được bắt đầu với phần trình bày ấn tượng của giáo sư Lưu Lệ Hằng: "Khoa học tiến lên như thế nào? Những hình ảnh tuyệt đẹp được gửi về từ tàu vũ trụ tự hành New Horizons của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) - Hình ảnh Bình nguyên băng trên sao Diêm vương hay chính xác hơn, là Diêm vương tinh. Đây chỉ là 1 trong hằng hà sa số các vật thể đá và băng trong Vành đai Kuiper mà 2 nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ David Jewitt và Lưu Lệ Hằng đã khám phá. Một kết quả nghiên cứu đã được trao 2 giải thưởng quốc tế danh giá, được so sánh như giải thưởng Nobel thiên văn, giải thưởng Kavli và Shaw năm 2012".

Cùng với Tổ hợp không gian khoa học, Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) được thiết kế đóng vai trò trung tâm trong tổng thể cấu trúc mạng quy hoạch tổng thể trong tương lai của Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn công trình sẽ trở thành nguồn cảm hứng, nguồn động lực cho giới trẻ yêu khoa học cả nước, là cầu nối khoa học có ý nghĩa đối với sự phát triển chung của đất nước.

"Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 11 có sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó, có 2 giáo sư đạt giải Nobel Vật lý. Chuỗi các chương trình sẽ diễn ra từ hôm nay cho đến hết ngày 25/7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước