Khai mạc Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 10:06 GMT+7

VTV.vn - Sáng 9/10, Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Trung ương lần này sẽ thảo luận và cho ý kiến về:

- Tình hình kinh tế xã hội năm 2016

- Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017

- Một số chủ trương lớn nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế

- Thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế

- Giữ vững ổn định chính trị xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

- Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng

- Ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc, đề cập nội dung thảo luận tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương cho ý kiến những định hướng lớn, đặc biệt chú trọng các chính sách, biện pháp đột phá để kiểm soát nợ công, xử lý nợ xấu, cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, đẩy mạnh tái cấu trúc đầu tư công, các doanh nghiệp Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công và hệ thống các ngân hàng thương mại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để huy động và sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Về đề án đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, Tổng Bí thư đề nghị dựa trên Nghị quyết và các Văn kiện Đại hội XII, Trung ương thảo luận để xác định rõ mô hình tăng trưởng cần phấn đấu xây dựng với những đổi mới so với mô hình tăng trưởng hiện nay; lộ trình, bước đi trong 5 - 10 năm tới, tầm nhìn đến năm 2030.

Về đề án thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh mới, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương cho ý kiến để xử lý những thách thức, tác động tiêu cực từ việc thực hiện các cam kết quốc tế mới có thể xảy ra, như ảnh hưởng đối với nông nghiệp và nông dân, với doanh nghiệp nhỏ và vừa khi mở cửa thị trường, đưa thuế nhập khẩu hầu hết các mặt hàng về bằng không; việc thực hiện các cam kết về lao động - công đoàn, tự do hoá thị trường dịch vụ, trong đó có thị trường dịch vụ tài chính - tiền tệ, dịch vụ viễn thông, Internet và các mạng xã hội.

Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tổng Bí thư nhấn mạnh Hội nghị lần này cần thảo luận, ra Nghị quyết về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ". Đây là vấn đề hệ trọng, vừa cơ bản, vừa cấp bách.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị trung ương cho ý kiến về 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp nêu trên để công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Dự kiến Hội nghị trung ương 4 sẽ họp đến ngày 15/10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước