Khai quật 4 pho tượng cổ tại ngôi chùa trên 700 tuổi

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 18:08 GMT+7

Số tượng cổ được tìm thấy (Ảnh: Báo Tri thức)

Ngày 11/12, Ban quản lý dự án trùng tu, phục dựng chùa Hoằng Phúc, Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong quá trình tìm kiếm cổ vật đã khai quật được 4 pho tượng cổ.

Địa điểm khai quật được 4 pho tượng cổ nói trên nằm ở dưới gốc cây si cách gian nhà thờ chính của chùa gần 10m. Theo tìm hiểu, chùa Hoằng Phúc trong chiến tranh chống Mỹ đã bị phá hủy gần như hoàn toàn do bom đạn của quân thù. Vì vậy, để giữ gìn những vật thờ của làng, người dân đã đem chôn một phần số pho tượng thờ của chùa xuống phần đất ngay trong khuôn viên của chùa.

Theo nhận định ban đầu, 3 pho tượng lớn có thể dùng để thờ các vị quan lại, trên áo và mũ có khắc chữ Hán; pho tượng nhỏ để thờ đức Phật. Còn những đặc điểm khác như nguồn gốc, chất liệu… vẫn chưa thể xác định. Cả 4 pho tượng nói trên hiện đang được đặt tại trụ sở UBND xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy để chờ giám định.

Chùa Hoằng Phúc là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất miền Trung, được tạo dựng cách đây trên 700 năm. Chùa từng là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động cách mạng. Tuy bị đánh phá hư hỏng trong chiến tranh nhưng chùa Hoằng Phúc vẫn bảo tồn được nhiều hiện vật quý từ xa xưa.

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử đối với chùa Hoằng Phúc và mới đây nhất, ngày 30/11, công trình phục dựng, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Hoằng Phúc đã chính thức được khởi công. Việc khai quật được những hiện vật nói trên sẽ là dấu mốc quan trọng cho việc phục dựng, tôn tạo lại ngôi chùa cổ kính này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước