Khai quật khảo cổ di tích thời Tây Sơn - Nguyễn Huệ tại Huế

Phan Hương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/10/2016 11:05 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đã mở 5 hố thăm dò di tích thời Tây Sơn-Nguyễn Huệ tại khu vực gò Dương Xuân, TP Huế.

Đến nay, nhiều câu hỏi về khoa học lịch sử liên quan đến triều đại Tây Sơn - Nguyễn Huệ vẫn còn bỏ ngỏ. Trên cơ sở quyết định được phê duyệt của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những ngày qua tại phường Trường An, TP Huế, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế đã tiến hành mở các hố đào, thăm dò, khảo cổ học khu vực gò Dương Xuân - nơi được các nhà nghiên cứu xác định là chứa đựng những di tích về giai đoạn lịch sử thời kỳ Tây Sơn - Nguyễn Huệ, bao gồm cả hệ thống kiến trúc thành quách, mộ táng.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đã mở 5 hố thăm dò di tích thời Tây Sơn-Nguyễn Huệ tại khu vực gò Dương Xuân, ở các vị trí khác nhau thuộc phường Trường An, TP Huế. Bước đầu các nhà khảo cổ đã thu được những kết quả về địa tầng, dấu tích ở các hố khai quật và những di vật gồm các chất liệu như đồng, sắt, gốm sứ, gạch ngói. Đặc biệt, các chuyên gia đã phát hiện một lớp đất, đá khác lạ như nền móng của một công trình kiến trúc và một om chôn cất.

Dù chỉ mới dừng lại việc phát hiện một số hiện vật, dấu tích, việc đi đến kết luận cần sự thẩm định kỹ lưỡng của các nhà khoa học nhưng đã mở ra những tín hiệu tốt cho công tác thăm dò khảo cổ học khu vực gò Dương Xuân. Được biết, việc thăm dò khảo cổ học dự kiến kéo dài đến hết ngày 15/10, sau đó các hiện vật sẽ được giải mã để có những bước nghiên cứu tiếp theo và kết luận cuối cùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước