Khai thác cát trái phép - Quả bóng trách nhiệm thuộc về ai?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/06/2016 16:25 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra phức tạp, trong khi đó, các địa phương và lượng chức năng còn khá lúng túng trong việc giải quyết vấn đề này.

Theo ghi nhận tại xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, dù lãnh đạo huyện khẳng định, từ giữa tháng 5, mọi hoạt động khai thác cát buộc phải dừng do mùa mưa bão đến gần,tuy nhiên đến nay vẫn có tàu hút cát hoạt động trên lòng sông. Đại diện huyện cho rằng, phải chờ báo cáo tỉnh mới có thể tiến hành xử lý.

Tương tự tại Bắc Giang, mặc dù theo quy định tàu chỉ được khai thác cát trong giờ hành chính, nhưng vẫn có hiện tượng khai thác quá giờ. Tuy nhiên, khi đi kiểm tra, đại diện chính quyền địa phương lại cho rằng, nếu có sai phạm, huyện phải có kế hoạch, phải báo trước, các lực lượng chức năng mới đi kiểm tra.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, có tới gần 30 tỉnh thành trên cả nước có hoạt động khai thác cát trái phép và trách nhiệm quản lý chính thuộc về chính quyền địa phương.

Cấp Bộ cho rằng việc quản lý khai thác cát sỏi chủ yếu từ địa phương. Còn cấp huyện tại các địa phương viện ra rất nhiều lý do, như phải báo cáo, phải đặt hẹn trước khi kiểm tra. Quả bóng trách nhiệm đang bị đá từ cấp này sang cấp khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước