Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sản xuất thực phẩm sạch nhưng giá phải hợp lý

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 23:22 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Ngày 17/7, đoàn công tác liên ngành do Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã làm việc với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn thuộc Tập đoàn Vingroup.

Cùng dự có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hội Nông dân, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam... Đây là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ký kết ngày 30/3/2016.

Từ tháng 3/2105, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông Nghiệp VinEco - một thành viên của Tập đoàn Vingroup – đã chính thức tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Với sự đầu tư bài bản, VinEco có khả năng triển khai sản xuất nông nghiệp trên quy mô lớn và áp dụng các công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển, như: Nhật Bản, Israel. VinEco hiện có 16 nông trường ở các tỉnh miền Bắc, miền Nam và tỉnh Lâm Đồng. Hiện, VinEco đã đưa ra thị trường hơn 100 chủng loại sản phẩm phong phú: rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây... Bên cạnh đó, Tập đoàn Vingroup đã đầu tư 19 phòng kiểm nghiệm hiện đại (VinLab) tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có hệ thống siêu thị VinMart. Hệ thống VinMart và VinMart+ có nhiệm vụ cung cấp ra thị trường các sản phẩm có chất lượng theo đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đã qua kiểm nghiệm tại VinLab.

Làm việc với Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm trang trại VinEco Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc; làm việc tại Lab kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; khảo sát chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại Khu đô thị Vinhome Time City. Nói chuyện với tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tập đoàn Vingroup, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Tập đoàn, từ một doanh nghiệp ở nước ngoài trở về, đã có bước phát triển vượt bậc, với 6 lĩnh vực mũi nhọn, góp phần tạo nên những khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, sản phẩm nông nghiệp... có chất lượng. Đội ngũ lãnh đạo Tập đoàn đã phản ánh hình ảnh lớp doanh nhân mới - thế hệ góp phần đưa đất nước phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Riêng về vấn đề an toàn thực phẩm, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam đứng thứ hai thế giới (sau Ấn Độ) về xuất khẩu hoa quả. Đây là điều đáng tự hào nhưng an toàn thực phẩm đang là vấn đề đáng lo ngại. An toàn thực phẩm liên quan đến lĩnh vực kinh tế nhưng cũng chính là vấn đề văn hóa của người sản xuất và người tiêu dùng. Chừng nào người sản xuất sản xuất ra những sản phẩm không an toàn, đầu độc người tiêu dùng thì văn hóa không thể hình thành. Người Việt Nam không nên đầu độc người Việt Nam, người Việt Nam phải được tiêu dùng sản phẩm an toàn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Mục tiêu của Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng đến: Năm 2017, 50% số hộ nông dân cam kết sản xuất an toàn; năm 2020, 90% các hộ nông dân cam kết sản xuất an toàn, từ đó, hình thành phong trào người Việt Nam nói không với thực phẩm bẩn. Đây là lộ trình dài nhằm thay đổi nhận thức, muốn vậy, cần hình thành chương trình truyền thông quốc gia về an toàn thực phẩm. Trước hết, cần vận động người sản xuất (nông dân cá thể; nông dân hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh) sản xuất ra các sản phẩm an toàn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gợi mở: Hệ thống phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của Tập đoàn có thể hướng đến việc kiểm nghiệm cho cả các đơn vị ngoài, vì các đơn vị khác chưa đủ năng lực để đầu tư một hệ thống kiểm nghiệm hiện đại. Đó cũng là một cách xã hội hóa làm nông nghiệp sạch, giảm chi phí. Tương tự, về đầu ra cho sản phẩm sạch, ngoài hệ thống kênh cung cấp của mình, Tập đoàn nên hướng đến việc cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch ra thị trường bên ngoài; tính toán hiệu quả kinh tế, làm sao để sản xuất thực phẩm sạch nhưng giá thành phải hợp lý để hướng đến đại bộ phận người tiêu dùng.

Sản xuất sạch hơn, năng suất hơn, rẻ hơn, đó là mục tiêu của nông nghiệp nước ta. Người nông dân Việt Nam rất sáng tạo nhưng cuộc sống chỉ quanh quẩn nơi làng xã. Họ không phải là người phân tích thị trường, không biết làm cách nào bán được sản phẩm mà không bị thiệt. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp đi tiên phong trong sản xuất nông nghiệp sạch cần có biện pháp hỗ trợ các hợp tác xã, nông dân, để cùng hướng đến một nền sản xuất sạch và tiêu thụ được sản phẩm - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Tập đoàn Vingroup cần tiếp tục nghiên cứu đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tạo thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế; thông qua hệ thống siêu thị góp phần tiếp nhận các sản phẩm có chất lượng của các đơn vị liên kết, các hợp tác xã nông nghiệp, giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm; trước hết, có thể tổ chức thí điểm nơi tiếp nhận sản phẩm cho nông dân.

Sắp tới MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp đã, đang và sẽ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm tìm hướng ra cho các sản phẩm nông nghiệp sạch, đáp ứng yêu cầu trong nước và hội nhập quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước