Khó khăn trong giải quyết bồi thường oan sai

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/01/2017 22:24 GMT+7

Qua các vụ án oan như Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén...khó khăn vướng mắc nhất hiện nay trong việc giải quyết bồi thường oan sai là căn cứ để tính thiệt hạê

Đây là chia sẻ của một số đại biểu trong phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 9/1 khi thảo luận dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, có những khoản bồi thường tính rất dễ như tính theo mức lương cơ sở nhưng cũng có những khoản không thể định lượng được như thiệt hại về tinh thần, về danh dự. Lấy dẫn chứng vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho rằng các cơ quan liên quan chưa vận dụng đúng pháp luật và mức độ bồi thường quá lớn. Do vậy, ở nhiều vụ việc sau này, nếu như  mức bồi thường thấp hơn mức bồi thường của ông Chấn người dân không chịu.

Đồng ý với việc phải lượng hóa thiệt hại để có căn cứ tính mức bồi thường, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị: Với khoản bồi thường về tinh thần phải phân ra làm hai loại, loại án nặng làm tinh thần hoảng loạn và loại án ở mức nhẹ. Ông Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, phải có lượng hóa để từ đó nhân với số ngày bị oan, nếu không sẽ rất khó cho việc thương lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước