Tiền bồi thường án oan sai: Bao nhiêu mới là đủ?

Vấn đề hôm nay-Thứ bảy, ngày 29/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Mức bồi thường án oan sai cho một người không hoàn toàn phụ thuộc vào số năm người đó ngồi tù mà được quyết định bởi nhiều yếu tố khác.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã được bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm án oan và trở thành người được bồi thường nhiều nhất trong lịch sử tố tụng ở Việt Nam. Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường 18 tỷ đồng cho 17 năm ngồi tù oan nhưng tòa chỉ chấp thuận mức bồi thường là 2,6 tỷ đồng.

Những con số đó khiến nhiều người đặt ra so sánh và thắc mắc vì sao lại có sự chênh lệch như vậy. Một số ý kiến cho rằng, số tiền bồi thường cho người 17 năm tù ít hơn người 10 năm tù là điều không công bằng. Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nhấn mạnh: "Bồi thường oan sai, kiểu gì cũng bị lên án!".

Trước những ý kiến đó, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội - cho biết: "Theo lý giải của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, chúng ta thấy mức bồi thường được thực hiện theo đúng quy định, nguyên tắc. Không phải người có năm tù dài hơn thì được bồi thường cao hơn. Theo nguyên tắc thiệt hại, chúng ta phải dựa vào nhiều yếu tố như: bản thân đối tượng bị hại làm việc hay đã nghỉ hưu, lương cao hay lương thấp, sức khỏe tốt hay yếu, tinh thần ra sao, việc họ bị oan ảnh hưởng như thế nào đến người thân?".

"Chẳng hạn, một phụ nữ có con mới 5-7 tháng tuổi bị xử oan, gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và nhiều vấn đề khác. Khi đó, đương nhiên mức thiệt hại cho người phụ nữ này sẽ lớn hơn rất nhiều. Hay một doanh nghiệp sau khi vừa thành lập xong thì người chủ bị tù oan. Điều đó khiến doanh nghiệp không phát triển được nên mức bồi thường không thể giống với người khác", ông Ngọ Duy Hiểu phân tích.

Người gây oan sai phải bồi thường Người gây oan sai phải bồi thường

VTV.vn - Đóng góp ý kiến dự thảo Luật Bồi thường trách nhiệm của Nhà nước, nhiều đại biểu đề nghị phải theo nguyên tắc: Gây oan sai phải bồi thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước