Khó khăn trước năm học mới của con em ngư dân

Phan Hương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/08/2016 14:11 GMT+7

VTV.vn - Nỗi lo làm sao để con em đến trường đang là trăn trở của nhiều gia đình ngư dân.

Chỉ còn 1 tuần nữa, hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ bước vào năm học mới. Với những gia đình khó khăn thì đây là thời điểm có nhiều nỗi lo toan. Đặc biệt, với hàng vạn hộ ngư dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển vừa qua ở 4 tỉnh Bắc miền Trung lại càng khó khăn hơn, bởi chuyển đổi nghề, sinh kế của bà con không phải là câu chuyện có thể làm trong ngày một ngày hai. Nỗi lo làm sao để con em đến trường đang là trăn trở của nhiều gia đình ngư dân.

Nếu như thời điểm này năm trước, em Trần Thị Kiều, ở Phú Vang, Thừa Thiên-Huế đang chuẩn bị sách vở cho năm học mới, bây giờ tất cả đều gác lại. Cá lồng nuôi của gia đình em số thì bị chết, số bán không được, kinh tế chật vật, ba mẹ Kiều đành phải quyết định để em nghỉ học.

Những tháng qua, môi trường biển bị ảnh hưởng, phần lớn ngư dân đánh bắt ven bờ ở các tỉnh Bắc miền Trung phải úp thuyền không thể khai thác, có làm thì cá đánh bắt về bán cũng không ai mua. Cuộc sống của bà con trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Những hộ nuôi cá lồng cũng bị ảnh hưởng không kém. Nên chỉ lo cái ăn hàng ngày đã khó, nói gì đến việc chuẩn bị mua sắm cho con bước vào năm học mới.

15 kg gạo và 3,5 đến 5 triệu đồng là những gì mỗi ngư dân trong diện được hỗ trợ đã nhận thời gian qua. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống của bà con vẫn còn bộn bề khó khăn.

4 tỉnh Bắc Trung Bộ, từ Thừa Thiên-Huế ra Hà Tĩnh có gần 20 huyện ven bờ bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, với hàng vạn hộ ngư dân và theo đó hàng chục ngàn học sinh, sinh viên là con em của họ cũng cùng chung hoàn cảnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước