Khó kiểm soát thương lái Trung Quốc mua gom thủy sản

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 16:53 GMT+7

VTV.vn - Một thực tế kéo dài suốt nhiều năm qua đó là tư thương Trung Quốc núp bóng dưới nhiều hình thức để mua gom thủy sản.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VASEP kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung quy định thu thuế đối với thương lái người nước ngoài thu mua trực tiếp nông, thủy sản. Đề xuất này được nhiều doanh nghiệp, nông dân, ngư dân đồng tình bởi một thực tế kéo dài suốt nhiều năm qua, đó là tư thương Trung Quốc núp bóng dưới nhiều hình thức để mua gom thủy sản.

Những tháng qua, nguyên liệu tôm ở nhiều quốc gia sụt giảm. Đây là lý do khiến cho thương lái Trung Quốc tranh mua tôm nguyên liệu ở Việt Nam. Các thương lái Trung Quốc đẩy giá tôm cao hơn 10.000 đồng/kg so với mặt bằng giá chung, tiêu chuẩn thu mua cũng không khắt khe. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước chủ yếu chế biến tôm đông lạnh xuất sang thị trường khó tính, không thể không chọn lọc nguyên liệu và cũng không thể đẩy giá lên cao. Không ít doanh nghiệp chế biến tôm trong nước rơi vào cảnh thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu.

Điều đáng nói, khi cần hàng, thương lái Trung Quốc sẵn sàng đẩy giá lên cao. Nhưng, họ cũng sẵn sàng đưa ra nhiều chiêu thức để ép giá thủy sản. Cách đây vài tháng, thương lái Trung Quốc ráo riết mua tôm hùm loại 1 (1 con đạt 1 kg trở lên). Người nuôi tôm đổ vốn vào nuôi để có tôm hùm loại 1. Đến nay, khi có tôm hùm loại 1 thì thương lái Trung Quốc lại đưa ra yêu cầu tôm loại 2.

Đáng ngại hơn, cách thu mua thủy sản từ các thương lái Trung Quốc khiến cho nhiều nông dân, ngư dân chạy theo cái lợi trước mắt để rồi sản xuất phá vỡ quy hoạch, sản xuất mà không chú ý đến chất lượng, thậm chí sử dụng chất cấm, kháng sinh…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước