Khởi công xây dựng trạm y tế xã khó khăn các tỉnh miền núi phía Bắc

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 17:51 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương khởi công xây mới trạm y tế các xã khó khăn các tỉnh miền núi phía Bắc. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Sáng nay (5/11), Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Y tế và tỉnh Bắc Kạn đã làm lễ khởi công xây dựng trạm y tế xã, nằm trong kế hoạch hỗ trợ các tỉnh khó khăn phía Bắc, tại Bắc Kạn.

Dự án xây dựng trạm y tế xã nằm trong kế hoạch hỗ trợ các tỉnh khó khăn phía Bắc, bằng nguồn ngân sách tài trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu dành cho Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị đã động thổ và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Công trình trạm y tế xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn là trạm y tế đầu tiên được khởi công xây dựng bằng chương trình hỗ trợ ngân sách ngành y tế, do Liên minh châu Âu tài trợ không hoàn lại. Trạm Y tế xã Cao Kỳ được xây dựng trên diện tích trên 300m², với tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Trong đó, 3,5 tỷ đồng từ khoản viện trợ không hoàn lại của EU cho ngành y tế; số còn lại là ngân sách địa phương.

Trạm sẽ được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới như: máy siêu âm, điện tim đảm bảo có đủ phương tiện cho bác sĩ, nhân viên y tế làm việc và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Được biết, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của EU để cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện các chỉ số mục tiêu thiên niên kỷ về y tế; trong đó có đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính dành trên 310 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới 89 trạm y tế xã tại các xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 70 trạm y tế xã của 14 tỉnh miền núi phía Bắc, trước mắt mỗi tỉnh 5 trạm y tế.

Hiện nay, cả nước có khoảng 200 trạm y tế cần phải xây mới và khoảng 3.000 trạm cần phải đầu tư nâng cấp. Trạm y tế có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người dân và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Hệ thống y tế cơ sở tốt sẽ bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại địa bàn nơi cư trú, nhất là đối với vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện kinh tế xã hội, đời sống của người dân còn khó khăn.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã tổ chức khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc tại xã Cao Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chương trình khám chữa bệnh từ thiện cho một triệu người nghèo.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước