Khơi dậy truyền thống đất lửa anh hùng Quảng Trị

Phương Mai, Tô Dũng, Nguyễn Thắng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/04/2017 21:52 GMT+7

VTV.vn - "Phát huy truyền thống đất lửa anh hùng, Quảng Trị phải thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh trung bình của cả nước" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Hôm nay (6/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 và việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

Ngay những năm đầu của nhiệm kỳ này, Ban Thường vụ Tỉnh Quảng Trị quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, coi đây là điểm mấu chốt để tạo ra lực đẩy phát triển kinh tế nhất là khi xuất phát điểm thấp. Trong năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Trị (PCI) tăng 10 bậc, ở nhóm khá của cả nước, thu hút được 18 dự án với vốn đăng ký trên 10.000 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Quảng trị xác định tập trung phát triển Khu kinh tế Đông Nam và việc xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP 8) được coi là hướng mở và động lực giúp địa phương sớm ra khỏi tình trạng chậm phát triển.

Tán thành chủ trương này, các ý kiến của các bộ, ngành đều cho rằng tỉnh Quảng Trị phải quyết liệt triển khai để hai khu công nghiệp này thu hút được các doanh nghiệp lớn, tầm cỡ, bằng cách ngay từ bây giờ phải chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng, nguồn nhân lực, cải cách hành chính, quy hoạch rõ ràng... Đến nay, tại Khu kinh tế Đông Nam đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án trọng điểm là Cảng biển Mỹ Thủy và Nhà máy nhiệt điện than 1.320 MW.

Về lĩnh vực nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cách đây 2 năm khi về thăm và làm việc với địa phương, là ưu tiên đầu tư cho phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, Quảng Trị đã thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng sản xuất nông nghiệp đạt 2,5%, so với mức cả nước 1,36%, diện tích rừng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế đạt trên 20.000 ha, đứng đầu cả nước; đặc biệt đã hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, toàn tỉnh đã có 31/117 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các Bộ, ngành, để có những đột phá trong nông nghiệp, Quảng Trị cần rà soát lại tổng thể tái nông nghiệp, cần có những tư vấn tầm cỡ để xác định phát triển dài hạn với những mũi nhọn động lực tạo cú hích cho nông nghiệp. Bên cạnh đó, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Trị cần gắn liền với vị trí địa chính trị quan trọng trong hành lang kinh tế Đông Tây, có nhiều lợi thế kết nối vận tải đa phương thức giữa các nước trong khối ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, do vậy cần phân tích kỹ để thấy tiềm năng phát triển công nghiệp logistic, công nghiệp chế biến, dịch vụ du lịch.

Phát biểu cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những bước chuyển mình của Quảng Trị trong những năm đầu của nhiệm kỳ: Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 15,4% xuống còn 13,5%; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 36 triệu đồng, tăng hơn 8% so với năm 2015; thu ngân sách hơn 2.200 tỷ đồng; trong quá trình xử lý sự cố môi trường biển đã hỗ trợ được người dân ổn định cuộc sống, bảo đảm an ninh trật tự.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng ghi nhận tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nghiêm túc nhiều ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư cách đây 2 năm. Tới đây, Tổng Bí thư cho rằng nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Quảng Trị là phải thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh trung bình của cả nước. Muốn vậy, Quảng Trị phải phát huy được các nguồn lực tài chính, nhân lực chất lượng cao, truyền thống anh hùng trong chiến đấu, kiên cường, tôi luyện trong gian khó, quyết tâm không thua kém nơi khác, không chủ quan thỏa mãn, nhưng cũng không được bi quan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Quảng Trị, sâu sát với cơ sở. Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 6 đoàn giám sát đối với 25 lượt tổ chức đảng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tổ chức 37 cuộc làm việc, đối thoại với nhân dân, hình thành đường dây tiếp nhận gần 900 lượt thông tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân; từ đó giải quyết những vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở.

Đánh giá cao Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Quy chế đánh giá và Bộ tiêu chí đánh giá cán bộ, Tổng Bí thư cho rằng Quảng Trị cũng như cả nước trong công tác cán bộ vừa phải khen thưởng khi cán bộ làm tốt nhưng cũng phải có cơ chế răn đe phòng ngừa, cán bộ sai phạm phải được xử lý bằng Quy định của Đảng, luật pháp của Nhà nước. Về kiến nghị của địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng tạo điều kiện để Quảng Trị có thể triển khai những dự án có tác động lâu dài đến định hướng phát triển bền vững của địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước