Khu dân cư cứ mưa to phải lo chạy lụt

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 08:33 GMT+7

VTV.vn - Theo người dân tổ 1A, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tình trạng hễ mưa là ngập do việc thi công dự án ở khu vực liền kề đã ảnh hưởng tới hệ thống mương thoát nước.

Phải bắc thang, đập vỡ mái lợp gian bếp để chạy lụt theo đường mái nhà là tình cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Lợi ở phường Tân Lập trong trận mưa lớn đầu tháng 9 vừa qua. Bà Lợi cho biết thêm, nhiều tài sản có giá trị của gia đình đã bị hư hỏng.

Bà Phạm Thị Hường, hàng xóm nhà bà Lợi cũng còn lưu lại ảnh chụp những đồ đạc của gia đình bị hư hại do úng ngập. Bà Hường cho rằng, Công ty xây dựng Quảng Long, đơn vị thi công dự án ở khu vực liền kề phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì úng ngập nặng do công ty này gây ra.

Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc rộng gần 20 ha, được thi công phần hạ tầng từ hơn 1 năm nay. Nhưng theo kế hoạch, phải 3 năm nữa, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mới hoàn thành. Trước kiến nghị của người dân về việc phải được bồi thường thiệt hại, đại diện đơn vị thi công đã đưa ra ý kiến phản biện.

"Chúng tôi chưa được chủ đầu tư là UBND thành phố Thái Nguyên bàn giao mặt bằng. Chúng tôi vẫn giữ nguyên hiện trạng đối với khu vực úng ngập này" - Ông Trương Viết Hòa, Phụ trách đối ngoại Công ty TNHH Quảng Long, Thanh Hóa cho biết.

Thành phố Thái Nguyên cũng cho rằng, úng ngập xảy ra là điều vượt ngoài tầm kiểm soát, bởi trận mưa quá lớn hổi đầu tháng 9 đã gây ngập nặng nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Việc bồi thường thiệt hại do thiên tai gây ra đã được quy định cụ thể trong Luật Phòng chống thiên tai.

Đại diện thành phố Thái Nguyên cho biết thêm, đã có báo cáo gửi UBND tỉnh đề xuất phương án sớm có cơ chế hỗ trợ để tái định cư cho các hộ gia đình ở khu vực thấp, trũng nhất. Đồng thời cũng cho rằng, đây là bài học kinh nghiệm trong công tác rà soát các điểm có nguy cơ úng ngập nặng. Bên cạnh đó còn là sự thiếu đồng bộ trong công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn thành phố.

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ

VTV.vn - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động đới gió đông trên cao nên địa bàn miền núi Hà Tĩnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to và giông, nhiều nơi xảy ra ngập úng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước