Kiên Giang: Mâu thuẫn con tôm - cây lúa do chính quyền lúng túng trong quy hoạch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 17:16 GMT+7

VTV.vn - Thay vì yêu cầu 7 hộ nuôi tôm rút nước, tránh thiệt hại cho hộ trồng lúa, chính quyền địa phương lại đi vận động 56 hộ trồng lúa trong vùng tranh chấp, ký giấy nuôi tôm.

Sau một thời gian dài câu chuyện tranh chấp tôm lúa ở huyện An Biên, Kiên Giang xảy ra, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ghi nhận, mâu thuẫn tôm lúa không bắt nguồn từ người dân, mà từ sự lúng túng trong công tác quản lý quy hoạch của lãnh đạo xã Tây Yên A, huyện An Biên, Kiên Giang.

Theo nghị quyết của Đảng ủy Kiên Giang, nơi này đang có chủ trương chuyển dịch sản xuất sang một vụ tôm, một vụ lúa. Nhưng theo bản đồ quy hoạch vùng do Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn công bố, xã Tây Yên A vẫn là hai vụ lúa đến năm 2020. Tuy nhiên, Chủ tịch xã lại không hề biết đến thông tin này.

Trong khi các hộ nuôi tôm đang xé rào quy hoạch, lãnh đạo xã Tây Yên A lại khẳng định các hộ này đang làm đúng. Đồng thời, thay vì yêu cầu 7 hộ nuôi tôm rút nước để tránh thiệt hại cho các hộ trồng lúa, chính quyền địa phương lại đi vận động 56 hộ trồng lúa còn lại trong vùng tranh chấp, kí giấy để nuôi tôm.

Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở đây chưa có kiến thức, vốn liếng và khó có thể chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang nuôi tôm khi kênh thủy lợi nội đồng không có.

Kiên Giang: Mâu thuẫn con tôm - cây lúa vẫn chưa kết thúc Kiên Giang: Mâu thuẫn con tôm - cây lúa vẫn chưa kết thúc

VTV.vn - Những mâu thuẫn của các hộ nuôi tôm và trồng lúa ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải, một câu chuyện buồn chưa có hồi kết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước