Kiên Giang: Trưng bày tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngọc Tuyết (Ảnh: VietNamNet)-Thứ hai, ngày 22/12/2014 15:22 GMT+7

Chiến sĩ hải quân xem triển lãm.

Sáng nay (22/12), triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức. Nhiều tư liệu, văn bản, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại triển lãm. Đó tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Các nhóm tư liệu chính gồm: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ, Pháp ngữ; đặc biệt là các Châu bản triều Nguyễn; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam từ năm 1975; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII (18) đến thế kỷ XIX (19); các bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và Phương Tây công bố từ thế kỷ XVII (17) đến nay.

Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn các Atlas được trưng bày tại triển lãm và 30 bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa xuất bản, cho thấy Cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ  giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm sẽ tiếp tục đến hết ngày 28/12 tới.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước