Kiến nghị đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải không được Bộ Công an chấp thuận

Minh Đức-Thứ hai, ngày 04/06/2018 09:53 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công an cho rằng việc đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính.

Ngày 30/5/2018, Hiệp hội taxi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có văn bản liên quan đến việc đề nghị đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải. Các hiệp hội cho rằng biển số màu vàng sẽ giúp cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong kiểm soát xe kinh doanh, tạo sự công bằng thực sự cho mọi loại xe.

Đề xuất này được Hiệp hội kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề khó quản lý xe hợp đồng điện tử (Grab) khi không có màu sắc, logo, dấu hiệu nhận biết. Qua đó, tạo sự công bằng giữa các loại phương tiện cùng tham gia kinh doanh vận tải. Sau khi nhận được thông tin, Bộ Công an đã có câu trả lời và bác bỏ kiến nghị trên.

Theo Bộ Công an, trong việc quản lý phương tiện kinh doanh vận tải bằng ôtô nói chung và phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi nói riêng, các văn bản của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã quy định rất đầy đủ, cụ thể. Các phương tiện kinh doanh vận tải phải có phù hiệu do cơ quan có thẩm quyền cấp, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải của các lực lượng chức năng và nhân dân.

Ngoài ra theo quy định đối với kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, ngoài việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, còn thêm các điều kiện: Niêm yết hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã; có phù hiệu xe taxi; hộp đèn với chữ "TAXI" gắn trên nóc xe, hộp đèn bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách; đồng hồ tính cước đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và kẹp chì.

Bộ Công an cũng cho rằng việc đề xuất đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội, người dân; phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước, gây lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân, chưa phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, gây phiền hà cho nhân dân.

Vì vậy, nội dung Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải quy định biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen là không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, sự đồng thuận của xã hội và chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Đảng, Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước