Tại Quảng Bình, hiện số hải sản tồn kho là gần 4.000 tấn. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp của tỉnh kiến nghị tiêu hủy toàn bộ số cá tồn đọng bởi thực tế sau khi kiểm nghiệm, các lô hàng hải sản dù được xác nhận là an toàn nhưng bán cũng không ai mua bởi tâm lý e ngại của người dân.
Mặt khác, dù đều là cá đánh bắt xa bờ nhưng vì cấp đông quá lâu (phần lớn đều từ trước tháng 6) nên chất lượng cá đã không còn đảm bảo. Đối với hải sản mới đánh bắt, theo các doanh nghiệp, cần phải được tăng cường giám sát, kiểm nghiệm chất lượng, có như vậy người tiêu dùng mới yên tâm ăn hải sản trở lại.
Mới đây, đoàn công tác liên ngành đã lấy hơn 120 mẫu hải sản tại kho đông của các doanh nghiệp và gửi ra Bộ Y tế để kiểm nghiệm. Nếu các lô hàng đảm bảo an toàn thì sẽ được cấp giấy xác nhận đảm bảo an toàn thực phẩm để đưa đi tiêu thụ; Nếu không, sẽ tổ chức tiêu hủy theo quy định. Các cơ sở thu mua, tạm trữ hải sản sẽ được hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!