Đánh giá nguồn lợi hải sản biển Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020

Ngọc Bích - Mai Khương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/10/2016 10:41 GMT+7

VTV.vn - Viện Nghiên cứu hải sản thuộc Bộ NN&PTNT sẽ tập trung điều tra sự biến động nguồn lợi hải sản vùng biển từ Đà Nẵng đến vùng Bắc Bộ.

Sau sự cố môi trường biển ở Bắc miền Trung, ngoài thống kê thiệt hại, hỗ trợ, đền bù cho người dân, điều quan trọng cũng cần làm lúc này là phải có những biện pháp để đánh giá sự biến động nguồn lợi hải để đảm bảo an toàn cho ngư dân và người tiêu dùng.

Từ tháng 10-11/2016, Viện Nghiên cứu hải sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung điều tra sự biến động nguồn lợi hải sản vùng biển từ Đà Nẵng đến vùng Bắc Bộ, với 160 trạm điều tra. Đợt này chủ yếu đánh giá biến động nguồn lợi hải sản tầng đáy, cũng như những biến động đặc trưng sinh học của một số loài có giá trị kinh tế cao thuộc nhóm hải sản tầng đáy ở biển Việt Nam.

Không phải mới đây, mà nhiều cuộc điều tra đánh giá sự biến động nguồn lợi hải sản biển Việt Nam đã được Bộ NN&PTNT thực hiện từ vài năm trước. Riêng từ nay đến năm 2020, Bộ này sẽ tập trung điều tra nguồn lợi tầng đáy ở vùng biển từ Đà Nẵng đến Vịnh Bắc Bộ, tức là những loài hải sản được công bố và khuyến cáo người tiêu dùng là chưa nên sử dụng.

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản cho biết, đợt điều tra này nhằm mục đích đánh giá sự biến động của nguồn lợi của năm 2016 so với những năm trước xem có thay đổi gì. Kết quả của chuyến đánh giá là cơ sở khoa học để cho Tổng Cục Thủy sản tham mưu cho Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng để bàn hành các quy hoạch về khai thác hải sản ở tầng đáy và tầng nổi sao cho phù hợp, nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước