Kinh doanh tài chính đa cấp, cái bẫy lớn với những người nhẹ dạ

Tấn Hiền (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 14:53 GMT+7

VTV.vn - Vẫn còn nhiều sàn giao dịch ảo với số tiền hàng chục, thậm chí lên đến hàng trăm tỉ đồng đã biến mất theo những kẻ lừa đảo.

Sự biến mất của sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đã gây hệ luỵ cho biết bao gia đình tại địa phương này. Dù vậy, vẫn còn nhiều người tin lời quảng cáo và tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp. Theo điều tra của phóng viên VTV, vẫn còn nhiều sàn giao dịch ảo khác với số tiền hàng chục, thậm chí lên đến hàng trăm tỉ đồng cũng đã biến mất theo những kẻ lừa đảo. Vì sao người dân lại dễ dàng dính bẫy đa cấp biến tướng kiểu này?

Không còn lén lút như trong những ngày đầu, những kẻ lừa đảo luôn mạnh miệng quảng cáo về những khoản lợi nhuận khủng cho người tham gia vào mạng lưới kinh doanh tài chính đa cấp dưới nhiều tên gọi mỹ miều khác nhau. Người tham gia cũng đủ thành phần, trong số này, bằng trực quan cũng có thể cảm nhận được rằng họ hoàn toàn không hiểu biết về mạng và những thứ liên quan đến cái gọi là kinh doanh tài chính kia.

Các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng để mua tài khoản ảo đều được thoả thuận bằng nội dung chuyển tiền mua hàng hay mua gạo. Những người tham gia, dù có phân vân nhưng trước món lợi nhuận quá lớn được hứa cũng đành chấp nhận liều. Miếng bánh vẽ hào nhoáng này đã khiến không ít người tán gia bại sản.

Cũng theo cơ quan chức năng, việc phát hiện các vụ việc như trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Rất nhiều người vì sợ ảnh hưởng đến uy tín đã chấp nhận "ngậm bồ hòn làm ngọt", số khác do đã xác định đánh cược với may rủi khi tham gia nên cũng chọn cách im lặng khi bị lừa. Đây cũng chính là điểm yếu để những kẻ lừa đảo khai thác một cách triệt để. Như vậy, những sàn giao dịch ảo sẽ vẫn còn đất sống và những vụ lừa đảo sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước