Cảnh báo tình trạng chơi hụi biến tướng thành lừa đảo

Nguyễn Liến (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/08/2016 09:13 GMT+7

VTV.vn - Không còn là một hình thức góp vốn để các thành viên san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, chơi hụi giờ đã biến tướng như một hình thức tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, hám lợi của người dân, các đối tượng xấu đã tạo lòng tin ban đầu và dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn. Vụ vỡ hụi tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau mới xảy ra một lần nữa cho thấy chơi hụi đã biến tướng.

Chủ hụi Hứa Kim Liên ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã bỏ trốn sau khi gom hết số tiền gần cả chục tỷ đồng. Mọi tài sản có giá trị trong nhà đã bị đem đi tẩu tán. Dẫu biết rằng hi vọng lấy lại được tiền là rất mong manh nhưng hàng ngày người dân của xã Đất Mũi vẫn tập trung đến nhà bà Liên. Khi gặp nhiều nạn nhân, người trong làng mới ngộ ra rằng mình đã bị lừa với cùng một thủ đoạn.


Chủ hụi Hứa Kim Liên đã cao chạy xa bay, bỏ lại căn nhà trống.

Chủ hụi Hứa Kim Liên đã "cao chạy xa bay", bỏ lại căn nhà trống.

Vốn là người có uy tín trong làng, chồng là Đảng viên ở xã, bà Hứa Kim Liên giả vờ tạo lòng tin với người trong làng. Ban đầu, ai vào hụi cũng có lời. Thấy vậy, người trong làng đổ xô chơi hụi nhà bà Liên. Thủ đoạn được bà Liên sử dụng là dụ dỗ từng người một và lập nên đường dây hụi khống.

Theo quy định của pháp luật, việc chơi hụi nhất thiết phải có sổ sách rõ ràng, chứng từ đầy đủ, chính xác và chi tiết về diễn biến của dây hụi. Tuy nhiên, ở nhiều làng quê, việc chơi hụi chủ yếu là dựa vào lòng tin.


Niềm tin của người dân với chủ hụi chỉ đơn giản là những tờ giấy viết tay.

Niềm tin của người dân với chủ hụi chỉ đơn giản là những tờ giấy viết tay.

Sau khi người dân có đơn trình báo, cơ quan chức năng cấp ở tỉnh Cà Mau đã vào cuộc và đang điều tra để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, xác định ban đầu đây không chỉ là vụ vỡ hụi đơn thuần mà có nhiều yếu tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực tế, mối nguy hiểm từ việc góp hụi đã được các ngành chức năng cảnh báo và cũng đã có nhiều vụ vỡ hụi xảy ra nhưng với nhiều người đó vẫn chưa phải là bài học thích đáng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải xử phạt thật nặng những trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe và quan trọng nhất là mỗi người dân phải thận trọng khi chơi hụi.

Cà Mau: Vỡ hụi hàng tỉ đồng, hàng trăm hộ dân xã Đất Mũi điêu đứng Cà Mau: Vỡ hụi hàng tỉ đồng, hàng trăm hộ dân xã Đất Mũi điêu đứng

VTV.vn - Vụ vỡ hụi quy mô lớn tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh điêu đứng, nhiều đứa trẻ đang mất dần cơ hội đến trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước