Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Kỳ vọng cải cách tổ chức bộ máy

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/10/2017 20:55 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh kinh tế - xã hội, một nội dung thu hút được sự quan tâm lớn của cử tri sẽ được Quốc hội bàn thảo kỳ này là việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước.

Hiện bộ máy này càng ngày càng phình to, và to tới mức chuẩn bị vượt qua sức chịu đựng của ngân sách.

Báo cáo giám sát của Quốc hội cho thấy, giai đoạn năm 2011 - 2016, số đơn vị hành chính thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ tăng 28 đơn vị, các đơn vị hành chính trực thuộc tổng cục tăng 822 đơn vị. Mới đây, báo cáo của Bộ Nội Vụ cho biết, trong số hơn 24.000 người được tinh giản từ năm 2015 đến nay, thì có đến hơn 21.000 người nghỉ hưu trước tuổi, chứng tỏ tinh giản chưa hiệu quả.

Năm qua, một cuộc giám sát tối cao về bộ máy hành chính nhà nước đã được Quốc hội tiến hành tại nhiều bộ ngành, địa phương trong toàn quốc. Cùng với thành tựu, nhiều hạn chế, bất cập trong thực hiện đổi mới tổ chức bộ máy hành chính nhà nước cũng đã được chỉ ra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể.

Diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 6 vừa thông qua những chủ trương lớn về sắp xếp, tinh gọn, nâng cao hiệu quả hiệu lực của Bộ máy các cơ quan Đảng, Nhà nước, trên cơ sở kết quả giám sát, cử tri và nhân dân cả nước kỳ vọng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cụ thể hóa chủ trương của Trung ương vào thực tiễn xây dựng hoàn thiện pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho việc tinh gọn bộ máy.

Sẽ khó phát triển nếu như ngân sách hàng năm vẫn phải dành phần lớn để nuôi bộ máy. Tiền thuế đóng góp của nhân dân cần phải được sử dụng hiệu quả hơn, đặc biệt phải ưu tiên đầu tư cho phát triển.

Sau Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, nhân dân đánh giá cao tinh thần của Trung ương trong quyết tâm làm tinh gọn bộ máy và hiện nay nhân dân cả nước chờ đợi Quốc hội sẽ có những hành động thiết thực để sớm hiện thực hóa các quyết định của Trung ương thành các quy định của pháp luật tạo hành lang pháp lý cho tinh gọn bộ máy một cách hiệu quả.

Thực hiện kiêm nhiệm, sáp nhập để tinh gọn bộ máy Thực hiện kiêm nhiệm, sáp nhập để tinh gọn bộ máy

VTV.vn - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh là địa phương có nhiều đột phá trong công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước