Cần chỉnh sửa Luật để tránh các trường hợp không đủ tư cách đại biểu Quốc hội

VTV News-Thứ ba, ngày 19/07/2016 19:03 GMT+7

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại buổi họp báo ngày 19/7.

VTV.vn - Các vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vừa qua sẽ là bài học để Quốc hội rút kinh nghiệm và chỉnh sửa luật một cách chặt chẽ hơn.

Thời gian qua, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tiến hành xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội và quyết định không xác nhận hai trường hợp vì có sai phạm, vi phạm là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Trong cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào chiều nay (19/7), ông Nguyễn Hạnh Phúc -Tổng thư ký Quốc hội - đã trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc bãi bỏ tư cách đại biểu của ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Ông Trịnh Xuân Thanh là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Vì trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị lãnh đạo Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, ông Thanh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý điều hành, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Vì vậy, Hội đồng bầu cử quốc gia đã bãi bỏ tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh.


Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang (Ảnh: Báo Hậu Giang)

Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang (Ảnh: Báo Hậu Giang)

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội. 100% thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh. Tối qua, Tổng Bí thư đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan”.

Đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đây là đại biểu đã tái cử khóa thứ 3 và là ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Vừa qua, bà Hường đã vi phạm Luật quốc tịch nên Hội đồng bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội.

Không xác nhận tư cách đại biểu QH đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường Không xác nhận tư cách đại biểu QH đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

VTV.vn - Trong phiên họp thứ 8 diễn ra chiều 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia thông báo, không xác nhận tư cách đại biểu đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: “Luật quốc tịch chỉ cho phép mang một quốc tịch nhưng bà Hường lại đăng ký thêm quốc tịch nước ngoài nên đã vi phạm pháp luật. Khi bà Hường nhập quốc tịch mới, cơ quan chức năng lập tức phát hiện ra và đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia xử lý ngay”.

“Đã là công dân Việt Nam thì chỉ được phép mang một quốc tịch. Kiều bào ở nước ngoài có thể có 2, 3 quốc tịch nhưng khi vào Việt Nam thì sử dụng quốc tịch nào sẽ áp dụng quy định với quốc tịch đó. Công dân Việt Nam sống và làm việc trong nước thì chỉ có một quốc tịch. Nếu đăng ký thêm quốc tịch thì phải từ bỏ quốc tịch còn lại” - Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng khẳng định, tới đây khi chỉnh sửa Luật bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân, cần có những chế tài chặt chẽ hơn nữa để tránh những trường hợp không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội nói trên.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước