Kỷ niệm 45 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/09/2018 19:30 GMT+7

Hình ảnh Lãnh tụ Fidel Castro thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

VTV.vn - Chiều nay (14/9), tại Quảng Trị đã diễn ra Lễ kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Salvador Valdés Mesa, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Cùng tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro cách đây đúng 45 năm là chuyến thăm đầu tiê, và cũng là duy nhất của một vị Nguyên thủ nước ngoài tới Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Diễn ra chỉ 8 tháng sau khi Hiệp định Paris được ký kết, đó cũng là lúc cuộc khánh chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam đang đi vào giai đoạn quyết định.

Khi đó, Tổng tư lệnh Fidel với mong muốn cháy bỏng là được trực tiếp thăm hỏi, động viên đồng bào chiến sĩ miền Nam Anh hùng đã cùng với Thủ tướng Phạm Văn Đồng trực tiếp đến thăm Đồi 241, Đồi Ái Tử, Dốc Miếu, Cam Lộ nơi ghi dấu những chiến công vang dội của các chiến sĩ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: chuyến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam của Lãnh tụ Fidel Castro đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ rất quý báu của nhân dân Cuba. Đặc biệt, sự hiện diện bất chấp hiểm nguy, gian khổ của Tổng tư lệnh Fidel trên đất lửa Quảng Trị, Quảng Bình là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với đồng bào, chiến sĩ miền Nam cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng khẳng định, lễ kỷ niệm hôm nay là dịp để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel, tôn vinh những đóng góp to lớn của Đồng chí đối với quan hệ Việt Nam - Cuba. Chuyến thăm lịch sử năm 1973 cũng như tất cả các chuyến thăm Việt nam của Tổng tư lệnh Fidel đều để lại trong ký ức và tâm khảm người dân Việt Nam những tình cảm sâu đậm.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng nhấn mạnh, trong những ngày này, trở lại với những địa danh mà lãnh tụ Fidel từng đến năm 1973, từ Đồng Hới qua Cầu Hiền Lương, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Đông Hà, tâm trí của mỗi người dân như sống lại hình ảnh vị lãnh tụ Fidel đang ân cầm thăm hỏi, động viên đồng bào và chiến sĩ trên vùng đất còn nhiều dấu vết tàn phá của chiến tranh, dừng xe chăm sóc em nhỏ bị thương bên đường. Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng nhắc lại phát biểu mà lãnh tụ Fidel từng nói trên đồi 241, đó là Nhất định tương lai của Việt Nam sẽ xán lạn như ánh mặt trời chào đón chúng ta hôm nay, Việt Nam nhất định sẽ được xây dựng lại mười lần to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên liệu, trong sự nghiệp mới này, những người cách mạng Cuba, toàn thể nhân dân Cuba sẽ luôn kề vai, sát cánh cùng các bạn.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Salvador Valdés Mesa đã ôn lại những ngày lịch sử mà Chủ tịch Fidel castro thăm vùng giải phóng miền Nam, khẳng định sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ, đoàn kết của Việt Nam, mà minh chứng rõ nhất đó là đất nước Cuba chưa bao giờ thiếu gạo của Việt Nam, loại lương thực không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Cuba.

Tại lễ kỷ niệm, các nhân chứng lịch sử cũng đã có buổi giao lưu và chia sẻ những kỷ niệm, ký ức và làm rõ hơn về những giá trị mà thế hệ cha anh đã hi sinh, cống hiến để có được hòa bình như ngày hôm nay, mà đặc biệt ở đó là sự ủng hộ rất lớn của nhân dân Cuba anh em.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước