Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016: Khó khăn bủa vây thí sinh Việt

Thùy An-Thứ hai, ngày 26/09/2016 14:58 GMT+7

VTV.vn -Hôm nay (26/9) là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016. Theo ghi nhận, nhiều thí sinh Việt Nam đã gặp không ít khó khăn từ nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Với nhiều đổi mới, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016 tại Malaysia được đánh giá là có nhiều khác biệt so với các kỳ thi trước đó. Sự khác biệt rõ rệt nhất là tại phần lớn các nội dung thi, thí sinh phải tiêu hao năng lượng sức khỏe rất lớn và phải phát huy mạnh mẽ cả về trí tuệ lẫn sáng tạo.

Ngoài nội dung từ những bài thi, tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, các thí sinh Việt Nam còn phải thích ứng với đồ ăn tại Malaysia, khi nước chủ nhà có phần lớn dân số theo đạo Hồi.

Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016: Khó khăn bủa vây thí sinh Việt - Ảnh 1.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016 tại Malaysia được đánh giá là có nhiều khác biệt so với các kỳ thi trước đó

Bên cạnh đó, trong quá trình làm bài, không ít thí sinh của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn từ những yếu tố khách quan. Như tại bài thi nghề Xây gạch, sự chuẩn bị nguyên liệu của nước chủ nhà chưa thật sự chỉn chu, thậm chí việc ra nguyên liệu thi còn có yếu tố thách thức đã làm khó thí sinh.

Trong khi đó, tại bài thi nghề Tự động hóa công nghiệp, thí sinh Đỗ Văn Thiết cho biết phải làm trong điều kiện một chiếc cầu chì bị thất lạc. Trong quá trình hoàn thiện, đã phải mất công tìm kiếm và nguyên nhân cuối cùng được xác định là do Ban tổ chức... đánh rơi chiếc cầu chì trên. Vì chiếc cầu chì mà bài thi thứ 2 của thí sinh Đỗ Văn Thiết phải đi sau nước Indonesia gần 1 phút.

Bên cạnh đó, các nghề khác cũng gặp không ít trục trặc, ảnh hưởng đến tâm lí các thí sinh như nghề Hàn: Lúc đầu đến làm quen bài thi và thiết bị, nước chủ nhà cho mối hàn tốt nhưng khi dự thi lại cung cấp mối hàn kém chất lượng. Hay nghề Robot tự động, khi thí sinh Việt Nam dự thi, wifi phút cuối hay bị ngắt, khiến bài thi không được trọn vẹn 100% số điểm...

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng Ban tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia, đã phải đứng ngồi không yên tại hầu hết môn thi của các thí sinh Việt Nam. Ông Sâm đã liên tục phải di chuyển đến các điểm thi, để động viên các thí sinh và chuyên gia hãy bình tĩnh, khắc phục khó khăn.

Theo đánh giá, trong ngày đầu tiên, các thí sinh đều hoàn thành được bài, tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn bị tâm lý không ổn định, cá biệt có thí sinh do sức khỏe giảm sút nên làm chưa hết phần thi theo quy định.

Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016: Khó khăn bủa vây thí sinh Việt - Ảnh 2.

Dù gặp không ít khó khăn song đoàn Việt Nam vẫn là một trong số các đoàn có các bài thi nổi trội, bên cạnh nước chủ nhà Malaysia, Singapore và Indonesia

Tuy nhiên, đoàn Việt Nam vẫn là một trong số các đoàn có các bài thi nổi trội, bên cạnh nước chủ nhà Malaysia, Singapore và Indonesia.

Trong chiều nay (26/9), Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI sẽ kết thúc ngày thi cuối cùng. Ngày mai (27/9), Ban giám khảo sẽ tiến hành chấm thi và đến ngày 28/9, ban tổ chức sẽ công bố kết quả thi, trao giải thưởng, bế mạc Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016 có sự tham dự của gần 280 thí sinh và 214 chuyên gia đến từ 9 nước trong khối ASEAN (Brunei không tham dự). Các thí sinh sẽ tranh tài ở 25 nghề trong đó có 23 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước