Lá Khát độc hơn ma túy thông thường 500 lần và có khả năng gây ung thư

VĐHN-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tuy mới xuất hiện tại Việt Nam trong mấy tháng gần đây nhưng loại ma túy mới có tên là “lá Khát” độc hại hơn ma túy thông thường gấp 500 lần và có khả năng gây ung thư.

Hơn 100 loại ma túy mới xuất hiện tấn công giới trẻ với tác hại khôn lường, có thể biến những thanh niên hiền lành trở thành ác thú. Theo danh mục của Bộ Công an, hiện đã có khoảng gần 100 loại ma túy khác nhau, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, phá hủy não bộ người sử dụng, có loại tạo ảo giác, hoang tưởng. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong 3 tháng, khả năng hồi phục não bộ sẽ rất khó, thậm chí là không thể.

Theo Đại tá Phạm Văn Chỉnh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an, hiện nay rất nhiều loại ma túy có mặt tại Việt Nam với tên gọi và mẫu mã rất bắt mắt như lá khát, muối tắm, trà sữa, nước vui,... Hầu hết những loại ma túy này đều được nhập từ Mỹ, Trung Quốc và châu Phi.


Đại tá Phạm Văn Chỉnh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an.

Đại tá Phạm Văn Chỉnh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an.

Đặc biệt, theo Đại tá Phạm Văn Chỉnh, lá Khát là loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 3 năm nay nhưng lực lượng chức năng đã tịch thu được gần 5 tấn. Đây là loại ma túy cực độc, không chỉ gây ảo giác mà còn có khả năng gây ung thư.

C. Mác từng nói rằng với lợi nhuận lên tới 300% thì ko tội ác nào mà người ta ko dám làm. Nên ma túy với lợi nhuận còn cao hơn nhiều lần thì sẽ ko ngừng có những kẻ tìm mọi cách điều chế và buôn bán reo giắc cái chết và tội ác ở bất kỳ nơi đâu.

Những kẻ giết người trong cơn ngáo đá, họ không chỉ là tội phạm mà còn là nạn nhân đáng thương. Cả cộng đồng và nhất là cha mẹ hãy cùng với con mình, tìm hiểu để tránh xa ma túy, để các em cẩn thận trong những cuộc vui, không nếm thử những chất kích thích lạ, vô tình dính vào ma túy.

NHỮNG LOẠI MA TUÝ MỚI:

- Lá khát được điều chế thành cathinone khi kết hợp với amphetamine sẽ tạo ra flakka, một loại ma túy tổng hợp được cho là mạnh hơn ma túy 500 lần. Flakka, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "người phụ nữ đẹp" có xuất xứ từ Trung Quốc, sau khi sử dụng sẽ cho cảm giác hưng phấn, xuất hiện các hành vi bạo lực và có cảm giác dồi dào sinh lưc.

- Muối tắm là một loại ma túy khác được điều chế từ lá khát là muối tắm, tên lóng của ma túy tổng hợp từ mephedrone và cathinone. Muối tắm gây rối loạn tâm thần, hoảng loạn và có hành vi bạo lực, cũng như gây đau tim và tăng nhiệt độ cơ thể. Ngụy trang dưới cái tên muối tắm, 1 loại muối dùng để thư giãn khi tắm, loại ma túy này có thể dễ dàng mua trực tuyến.

- Spice còn được gọi là Cỏ Mỹ. Đây là từ lóng chỉ một loại cần sa mới xuất xứ từ Trung Quốc hay vùng Tam giác vàng. Loại cỏ này được bán trên thị trường như là một hỗn hợp lá của nhiều loại thực vật. Trên bao bì luôn có dòng chữ "không dùng cho người". Cỏ Mỹ gây kích thích trên hệ thần kinh mạnh hơn so với cần sa.

- Trà sữa, nước vui: có tên hoàn toàn vô hại nhưng lại là ma túy tổng hợp có xuất xứ Trung Quốc. Các loại ma túy này mới xuất hiện ở Việt Nam trong những tháng trở lại đây. Nước vui có dạng dung dịch đựng trong những chiếc lọ rất bắt mắt. Trà sữa là loại ma túy dạng bột, có mùi sữa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước