Lai Châu: Giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng thổ phỉ

Quang Thành (Đài PT-TH Lai Châu)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 11:48 GMT+7

VTV.vn - UBND tỉnh Lai Châu tổ chức ra quân kiểm tra, rà soát hiện trạng các hầm, lò cũng như việc khai thác vàng thổ phỉ để có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Việc khai thác vàng thổ phỉ của các doanh nghiệp sau khi hết hạn cấp phép tại bãi vàng xã Pắc Ta, huyện Tân uyên thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cũng như sản xuất của nhân dân. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức ra quân tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng các hầm, lò cũng như việc khai thác vàng thổ phỉ nơi đây để có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép.

Tháng 6/2011, sau khi các đơn vị hết phép khai thác tại bãi vàng Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, qua kiểm tra, đánh giá, việc khai thác vàng nơi đây đã gây ô nhiễm môi trường, gây sạt lở đất đá vào mùa mưa, ảnh hưởng tới sản xuất cũng như sinh hoạt của nhân dân.

Trước thực trạng trên, tỉnh Lai Châu không gia hạn cấp phép cho các doanh nghiệp và yêu cầu các đơn vị khẩn trương di dời toàn bộ nhân lực, máy móc ra khỏi địa bàn và phục hồi lại môi trường toàn bộ khu vực đã khai thác. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp nên việc ngăn chặn, giải tỏa khai thác vàng thổ phỉ gặp nhiều khó khăn, nhất là các khu vực đỉnh núi cao và các hang, lò trước đây chưa được chèn lấp.

Về biện pháp trước mắt, tỉnh Lai Châu sẽ trục xuất các đối tượng khai thác vàng thổ phỉ ra khỏi địa bàn, khu vực mỏ, đồng thời tổ chức đánh sập các hầm lò và tiến hành xử lý vấn đề môi trường để khôi phục sản xuất cho nhân dân xung quanh khu vực mỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước