Lâm Đồng: Bùng phát bệnh sưng rễ cây họ thập tự

Thu Giang, Phạm Việt (VTV8)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 13:46 GMT+7

VTV.vn - Là cây trồng chủ lực đặc trưng của vùng rau Lâm Đồng, nhưng các giống rau họ thập tự đang đối mặt với nguy cơ giảm năng suất và diện tích vì bệnh sưng rễ bùng phát.

Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 1.500ha trồng các giống rau họ thập tự như: sú, cải thảo, lơ xanh… Trong đó, diện tích nhiễm bệnh sưng rễ đã chiếm 1/5, tương đương 300ha. Trong khi vào thời điểm này năm 2015, diện tích nhiễm bệnh chỉ ở mức vài chục hecta.

Bệnh sưng rễ xuất hiện tại vùng rau Lâm Đồng từ nhiều năm nay nhưng tỷ lệ nhiễm không cao. Hiện nay, nguồn thuốc bảo vệ thực vật thường được nông dân dùng để xử lý bệnh đã bị Bộ NN&PTNT cấm sử dụng từ tháng 10/2015 đến nay, vì loại thuốc này đã được xếp vào nhóm độc II, không được dùng trên cây rau. Những loại thuốc thay thế khác hiện cho hiệu quả không cao, khiến diện tích cây nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng.

Theo nghiên cứu, mầm bệnh sưng rễ trên cây họ thập tự có thể tồn tại trong đất từ 5-7 năm nếu nông dân không xử lý đúng cách. Các giống cây họ thập tự là cây chủ lực, được nông dân 4 huyện, thành phố phía Bắc của tỉnh Lâm Đồng canh tác quanh năm. Do vậy, cùng với yêu cầu các nhà khoa học phải nhanh chóng có các phương pháp phòng bệnh thay thế hiệu quả, bản thân người nông dân cũng phải tuân thủ về luân canh cây trồng trên diện tích trồng rau họ thập tự.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước