Lâm Đồng: "Công nghệ" biến rừng thành đất hoa màu

Duy Thịnh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 22/10/2014 10:15 GMT+7

Những gốc thông vài chục năm tuổi bị chặt hạ nằm la liệt (Ảnh: VTV News)

Bằng nhiều cách khác nhau, một số đối tượng có thể làm cho một cánh rừng thông đang phát triển tốt tươi, héo dần rồi chết đứng. Và không ít rừng thông đã trở thành đất hoa màu.

Vào vai một người đi mua đất, phóng viên VTV đã tiếp cận với một người dân đang dùng những thủ đoạn để biến đất rừng thành đất hoa màu. Địa điểm mà người dân này đang phá rừng nằm ngay phường 12, TP Đà Lạt. Theo người dân này, việc làm cho một cây thông đang tốt tươi trở nên chết đứng là việc không khó và dường như nó đã trở thành một "công nghệ" trong việc phá rừng.

Không chỉ tiêm thuốc để cây thông cả trăm năm tuổi khô gốc rồi chết đứng, mà những hình thức “ken cây” – dùng búa, rìu vạc quanh gốc thông cho nhựa thông dồn về gốc, ứa lại, dần dần thông kiệt sức rồi chết đã trở thành vấn đề nhức nhối ở nhiều khu rừng thông của tỉnh.

Tại khu vực xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, hầu như rẽ vào bất cứ tuyến đường nhánh nào cũng có thể dễ dàng thấy những cánh rừng thông bị đốn hạ, “ken gốc". Hàng trăm cây thông cả to lẫn nhỏ đều bị đốn ngã, cưa thành từng đoạn và đốt cháy xém. Những nhát cuốc tạo đường ranh mong manh phân định giữa rừng và “vườn” rộng đang phổ biến.

Việc “biến đất rừng thành đất trồng hoa màu” đang diễn ra hết sức phức tạp và tinh vi. Rừng thông Đà lạt đang chết từng ngày. Nếu chính quyền điạ phương không sớm có biện pháp cụ thể thì trong tương lai gần Đà Lạt sẽ mất đi nét đặc trưng vốn có. Hậu quả là những cánh rừng nơi đây sẽ biến dạng thành những vùng đất hoa màu.  

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong video sau đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước